Cuộc đời thăng trầm của danh hài Minh Nhí : “Mua căn nhà đầu tiên ba mất, mua căn thứ 2 má qua đời”

Là diễn viên hài nổi tiếng, Minh Nhí được yêu thích bởi sự hài hước toát ra từ phong thái, giọng nói cho tới gương mặt. Minh Nhí tên thật là Trương Hùng Minh, nghệ danh Minh Nhí được ghép từ tên và chữ “Nhí” được đồng nghiệp đặt để chỉ ngoại hình và cũng là những vai diễn nhí nhảnh của anh trên sân khấu.

Anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình dân ở Sa Đéc, Đồng Tháp: Ba làm nghề lái xe còn mẹ bán trái cây. Dù nhà đông con nhưng mọi thứ, từ A đến Z, ba mẹ đều lo hết nên tuổi thơ của mấy chị em anh vô cùng yên bình. Nghệ sĩ hài từng chia sẻ: “Ông không bao giờ đánh con nhưng mỗi lần dạy đến 1 – 2 tiếng”.

(Nguồn: Internet)

Lúc đầu, Minh Nhí đăng ký thi khoa diễn viên nhưng vì không đủ chiều cao nên anh chuyển sang thi khoa đạo diễn. Muốn tốt nghiệp đạo diễn, anh và các bạn phải tốt nghiệp lớp diễn viên trước.

Sau đó, anh nổi danh ở lĩnh vực hài nhưng uy tín và cả sự kính nể mà đồng nghiệp, khán giả dành cho nghệ sĩ Minh Nhí đến nhiều hơn từ những vai diễn để đời, những giải thưởng để đời của anh trên sân khấu kịch dài. Đó là vai ông Tư Rơm trong “Cha vợ mê bóng đá” hay vai Chổm trong “Vua trả nợ” đã đem về cho anh 2 giải Mai Vàng lừng lẫy thời đó.

(Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, loạt phim cổ tích của Hãng phim Phương Nam cũng đưa cái tên Minh Nhí đến gần khán giả hơn bao giờ hết.

Cuộc đời có những lúc thăng lúc trầm, và Minh Nhí cũng không ngoại lệ. Nhiều lần anh đứng trên đỉnh vinh quang nhưng cũng không ít lần anh bị rơi xuống tận cùng sự đau khổ, tai tiếng với những mất mát của gia đình.

(Nguồn: Internet)

Biến cố đầu tiên phải kể đến người má anh hết sức yêu thương đang thì khỏe thì bị tai biến nằm liệt giường mười mấy năm. Ba và các chị cáng đáng phần má, lo cho anh ăn học. Nhà anh trầm lắng kể từ đó. Ai cũng nghĩ chắc má đi trước ba, không ngờ ba đi trước!

(Nguồn: Internet)

Năm 33 tuổi, anh gom tiền mua được căn nhà nhỏ, trang hoàng sơn phết cẩn thận với mong muốn là chỗ nghỉ chân 1-2 ngày mỗi khi lên Sài Gòn. Vì hồi trước tôi ở thuê với Cát Phượng, Lý Hải, Hữu Bình.

(Nguồn: Internet)

Tối đó khi anh đang diễn cùng anh Hữu Châu thì nhận được tin:” Ba mat roi, em ve gap.” Vừa xác định được thông tin ba mất thật thì cũng là lúc MC giới thiệu đến tiết mục của Minh Nhí, Hữu Châu. Và tối đó, anh ra vẫn ra diễn một cách vui vẻ… như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Chỉ đến khi trên đường về quê, chuyến xe không một tiếng động, thỉnh thoảng là tiếng sụt sịt của của anh và người anh trai của mình.

Ngày ba mất, anh chia sẻ không dám cho má biết, phải đưa bà sang nhà hàng xóm chơi vài ngày. Sau khi chôn cất ba, chúng tôi đưa má về nhà.

(Nguồn: Internet)

Ba năm sau, anh mua nhà mới lớn hơn thì má mất. Má đi sau mười mấy năm nằm liệt giường vì tai biến. Sau đó, anh mua nhà lần 3 và ở đó tới giờ.
Ngoài cương vị là danh hài nổi tiếng, anh còn nổi danh với vai trò công tác đào tạo và giản dạy tại trường Nghệ thuật Sân khấu 2.

(Nguồn: Internet)

Dẫu đã từng có những biến cố khi anh phải nghỉ dạy tháng nhưng nghệ sĩ Minh Nhí gần như thay đổi hoàn toàn. Anh nhận ra những giá trị thực sự trong cuộc đời này, đâu là tình bạn và đâu là sự phù phiếm, hư ảo. “Đó là khúc quanh rất đặc biệt trong đời tôi. Tôi suýt chết nhưng sự cố ấy cũng là bài học giá trị để tôi nhận ra cách sống tốt hơn”, danh hài nói.

(Nguồn: Internet)

“Tôi dạy học trò luôn uốn nắn đạo đức nhưng các bạn có nghe hay không là do tính cách mỗi người. Các bạn hôm nay còn ở sân khấu này, ngày mai ra nghề có thể thành ngôi sao. Tôi quan sát, bạn nào nghe thì tôi nói, không thì tôi bỏ mặc. May sao các bạn Việt Hương, Thúy Nga, Hạnh Thúy, Tiết Cương… đều nghe thầy.

Tôi nghĩ cần lắm những nghệ sĩ gạo cội lên tiếng, uốn nắn đạo đức của các bạn sau này. Tôi biết mỗi thời đại nhịp sống mỗi khác. Bạn nào ứng xử kém thì tự bạn ấy dở chứ tôi không đánh đồng hay mất niềm tin vào thế hệ nào.” Nghệ sĩ Minh Nhí chia sẻ.

Tổng hợp: Ngọc Thố – thongtinngaynay

Nghệ sĩ Minh Nhí: Kiếm 2,5 cây vàng một ngày, tiêu 10 triệu trong một tối

Nghệ sĩ Minh Nhí: Kiếm 2,5 cây vàng một ngày, tiêu 10 triệu trong một tối - 1
Nghệ sĩ Minh Nhí thời kỳ hoàng kim từng kiếm được 2,5 cây vàng trong một ngày

Minh Nhí từng là nghệ sĩ nổi tiếng của sân khấu phía nam thập niên 90 và anh cũng kiếm được nhiều tiền thời điểm đó.

Minh Nhí cho đến bây giờ là một trong những nghệ sĩ lớn của làng sân khấu. Anh nổi tiếng cùng giai đoạn của các nghệ sĩ như Hồng Vân, Thanh Thủy, Đức Hải… Có một thời, Minh Nhí ở thời kỳ hoàng kim trên sân khấu và anh là một trong những nghệ sĩ đắt show, nổi tiếng của làng giải trí.

Trong chương trình “Lời tự sự” mới đây, nam nghệ sĩ đã kể lại thời kỳ đó của mình. Anh cho biết cát-xê đầu tiên mình kiếm được là 15 ngàn đồng khi đóng chính trong vở tuồng “Đứa con tiền kiếp”, diễn vào dịp Tết ở trường sân khấu. Đó cũng là vở diễn tốt nghiệp của Minh Nhí.

Anh đã phải về nhà trước và xin mùng 1 Tết sẽ đi để diễn và được ba má cho đi. Năm đó diễn, 8h mới diễn nhưng 4h cả nhóm đã có mặt vì quá háo hức. Diễn chỉ có vài chục khán giả nhưng họ vẫn cười dữ dội.

Về sau này, khi trở thành ngôi sao của sân khấu kịch, Minh Nhí thường nhận cát-xê ngất ngưởng. Có tiền, có sức trẻ, anh lao vào ăn chơi. Nhớ lại thời điểm đó, nam nghệ sĩ ước nếu thời gian quay ngược trở lại, anh sẽ không như vậy. Tôi cũng khuyên các bạn trẻ đừng giống mình ở giai đoạn đó vì anh luôn bị nói là khó ưa, hàm hồ, ta đây.

“Vì tôi còn trẻ và bồng bột, háo thắng, muốn xung quanh có rất nhiều đàn em. Thật ra, tôi không thích nhậu, vào vũ trường toàn uống coca hoặc trà nóng, nhưng đêm nào cũng kêu mấy chai rượu ra để ai thích uống thì uống.

Thời đó tôi đi quay 5 video hài/ngày, một cái được 5 triệu rưỡi, 5 cái là mười mấy triệu. Một ngày, tôi làm ra 2,5 cây vàng. Tôi cứ nghĩ rằng mỗi ngày mình sẽ làm được như thế nên không sợ gì hết. Hồi xưa, một tối tôi có thể tiêu hết 10 triệu. Tôi và Hồng Vân lúc đó rất nhiều show, nhưng Hồng Vân rất khôn, biết tính toán, tiết kiệm, mua đất đai, nhà cửa, còn tôi chỉ đi chơi. Tôi mua một cái nhà là thấy đủ rồi”, Minh Nhí kể.

Nghệ sĩ Minh Nhí: Kiếm 2,5 cây vàng một ngày, tiêu 10 triệu trong một tối - 3
Nghệ sĩ Minh Nhí và Việt Hương trên sân khấu Gala cười

Anh cho biết các bạn trẻ nổi tiếng sau này đã khôn hơn, biết mua nhà, mua cửa, mua tài sản chứ không như anh thời điểm đó. Suốt ngày chỉ đi chơi, nhậu nhẹt thâu đêm, đến sáng người ta đi tập thể dục anh mới về. Về ngủ được 1-2 tiếng lại đi quay.

Dù vậy khi đi quay, anh rất tỉnh, đi quay xong lại về đi dạy hoặc đi diễn. Diễn xong, Minh Nhí lại chạy vào vũ trường… Cứ thế, tiền anh kiếm được trôi đi nhanh chóng. Đối với anh, đó là sai lầm lớn nhất trong cuộc đời mình.

Không chỉ có vậy, điều mà anh nuối tiếc nhất chính là khi giàu có, nổi tiếng lại không kịp báo hiếu cho ba mẹ. Bởi lúc Minh Nhí bắt đầu nổi tiếng thì ba anh mất. Tới khi anh nổi tiếng hơn, mẹ anh qua đời.

“Má tôi rất thích đeo hội xoàn. Nếu như bây giờ má còn sống tôi sẽ không đeo mà để cho má đeo. Hồi nhỏ hay nói là lớn lên giàu sẽ nuôi ba má, nhưng khi mình giàu thì ba má mất rồi“, anh thổ lộ.

NSƯT Hữu Châu: Công tử nhà giàu sa cơ đứng lên từ đói nghèo vì chữ hiếu

NSƯT Hữu Châu là một diễn viên hài kịch nổi tiếng của Việt Nam. Nhưng, mấy ai biết được cuộc sống của anh trải qua nhiều biến cố. Tự trưởng thành từ những biến cố của cuộc đời, NSƯT Hữu Châu không ngại tâm sự nỗi lòng với nghệ thuật.

Coi học trò như con

NSƯT Hữu Châu tên thật là Nguyễn Hữu Châu, sinh 1966 tại Sài Gòn trong một dòng họ có truyền thống về cải lương. Cha là nghệ sĩ Hữu Thìn, mẹ là nữ nghệ sĩ Thanh Lệ, cô ruột là nghệ sĩ Thanh Nga, ngay cả chú của anh cũng là một nghệ sĩ có tên tuổi – Nghệ sĩ Ưu tú Bảo Quốc, em ruột là nghệ sĩ Hữu Lộc. Bà nội của anh là Nguyễn Thị Thơ, chủ đoàn hát Thanh Minh, là 1 trong 5 gánh hát cải lương lớn nhất đất Sài Gòn vào thời điểm đó. Bà nổi tiếng một thời qua biệt danh “Bầu của những ông bà bầu gánh hát cải lương”.

Xuất thân từ gia đình theo nghệ thuật nên Hữu Châu theo nghề cũng chẳng có gì lạ. Ngày còn trong bụng mẹ, anh đã theo bà bước lên sân khấu, chìm đắm trong tiếng đờn ca. Con đường đã vạch sẵn như thế, dòng máu chảy trong người cũng là nghệ thuật nên NSƯT Hữu Châu cứ thế dẫn bước anh đến với nghề.

Ngoài tham gia kịch và đóng phim anh còn tham gia giảng dạy. Cái duyên gắn bó với học trò cũng đến từ rất lâu và gắn bó lâu dài, cách đây 20 năm, anh từng nhận được lời mời đi dạy nhưng từ chối vì lúc đó anh chưa tin vào vị trí, khả năng của mình. Hơn nữa, anh biết mình còn rất nóng tính, đi dạy mà không có chữ nhẫn thì dạy được ai. Cũng nhờ vào việc đi dạy mà anh đã học được chữ nhẫn và luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề.

Nếu không nhờ sự rèn chữ nhẫn thì anh đã không gắn bó với nghề dạy học cho đến ngày nay. Nhớ lại những ngày đầu giảng dạy, anh thường nghiên cứu được cách truyền đạt sao cho học trò hiểu. Đôi lúc, anh thấy mình mắc nợ nghề giáo. Người nghệ sĩ ấy luôn muốn học trò xem mình – những người thầy nghệ sĩ là một đồng nghiệp đi trước. Anh cũng học ở các em nét thanh xuân trong suy nghĩ, trong biểu diễn và cả trong cuộc sống. Đôi lúc thấy mình trẻ ravà phải trả cho món nợ mà tôi vướng phải, đó là làm thầy.

NSƯT Hữu Châu xác định đi dạy là niềm vui. Tiền nuôi sống anh là từ đóng kịch, phim ảnh. Lĩnh được bao nhiêu tiền dạy học, anh đưa các em đi chơi, đi ăn hết. Chính bởi thương và muốn truyền lửa nghề cho các em mà anh luôn coi học trò như con. Ngoài dạy chuyên môn còn dạy cách sống cho học trò. Vì thế, học trò của anh không chỉ biết diễn mà còn đi chùa, lễ tổ, sống có hiếu với cha mẹ.