Làm nghề hơn 3 thập kỷ nhưng nghệ sĩ Linh Тâm thú nhận chỉ có 2 tri kỷ trong ᵭời

Dù được mệnh danh là “trai đểu” trong các vở cải lương hiện đại nhưng nghệ sĩ Linh Tâm ngoài đời lại rất dễ xúc động. Anh về VIệt Nam không giao du nhiều, ngại tiếp xúc và ít nói chuyện cùng ai.

Tự nhận mình là người sống nội tâm và ngại giao tiếp, hơn 3 thập kỷ đi hát nhưng nam nghệ sĩ tài danh chỉ có 2 người bạn thân nhất là Vũ Linh và nghệ sĩ hài Tấn Beo.

Làm nghề hơn 3 thập kỷ nhưng nghệ sĩ Linh Tâm thú nhận chỉ có 2 tri kỷ trong đời
Làm nghề hơn 3 thập kỷ nhưng nghệ sĩ Linh Tâm thú nhận chỉ có 2 tri kỷ trong đời

Nghệ sĩ Linh Tâm chia sẻ, anh về Việt Nam và mùa dịch năm trước “níu chân” anh ở lại Việt Nam tận 1 năm. Tháng 6 nay anh sẽ bay về Mỹ vì quá nhớ vợ con bên đó: “Thời gian ở Việt Nam, tôi với con trai Linh Tý hay ngồi nhậu, tâm sự với nhau. Tôi quay về bên kia, Linh Tý cũng buồn nhưng vì con bên ấy còn nhỏ, tôi phải bay về. Ở Việt Nam, tôi muốn tham gia nhiều chương trình nhưng bầu sô không biết tôi ở bên đây.

Làm nghề hơn 3 thập kỷ nhưng nghệ sĩ Linh Tâm thú nhận chỉ có 2 tri kỷ trong đời

Tính tôi ít giao tiếp, tương tác nên ít bạn, bạn thân nhất, tôi xem như tri kỷ chỉ có anh Vũ Linh với Tấn Beo. Tôi cũng tập tành làm kênh Youtube nhưng không phải để kiếm tiền mà để tương tác với khán giả”. Linh Tâm dự định khi trở về Mỹ sẽ tiêm vắc xin và đợi tình hình ổn sẽ quay về Việt Nam.

Ngày trước, Linh Tâm diễn “kép mùi” nhưng sau đó anh chuyên trị những vai phản diện trên màn ảnh. Từ vai sở khanh đểu cáng, đến vai lừa thầy phản bạn, giang hồ đầu gấu… đều được anh khắc họa xuất sắc. Anh diễn xuất thần từ ánh mắt, từ câu nhả chữ, nhấn nhá trong lời hát.

Anh không diễn kiểu quát nạt gắt gỏng mà đôi khi chỉ cần một cái liếc dữ dằn, cái nắm tay hay nghiến răng cũng khiến khán giả căm ghét. Anh diễn hay đến mức ngay cả Linh Tâm ngoài đời cũng bị khán giả tưởng nhầm là người xấu. Từ đó về sau, anh không còn được biết tới với những vai kép mùi khi lựa chọn diễn viên nữa mà thay vào đó là các vai phản diện, những kẻ xấu xa nhất, đáng hận nhất.

Làm nghề hơn 3 thập kỷ nhưng nghệ sĩ Linh Tâm thú nhận chỉ có 2 tri kỷ trong đời

Anh tâm sự: “Các nhân vật đểu cáng của tôi thường in đậm trong trí nhớ bởi thường là vai ghét nhất hay thương nhất, khán giả sẽ nhớ nhất. Vì thế, khán giả ngày trước nhìn thấy tôi vẫn rất ghét!”

Nghệ sĩ Linh Tâm hy vọng tình hình dịch bệnh được kiểm soát để show diễn của nghệ sĩ được trở lại rầm rộ. Những ngày ở Việt Nam, anh tham gia minishow cải lương của nghệ sĩ Thanh Hằng, những chương trình của NSƯT Vũ Luân… ngoài ra anh cũng thường đi tỉnh hát mỗi đêm.

“Kép áƈ” Linh Тâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi “hành”

Linh Tâm: ‘Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Phương Hồng Thủy… không ai không bị tôi đánh trên sân khấu’.

Nổi tiếng với những vai phản diện, nghệ sĩ Linh Tâm gần như gây ấn tượng mạnh với khán giả thông qua Từ Biện Lý Hạnh trong “Ân oán giang hồ” tới tên đòi nợ mướn Cang trong “Giũ áo bụi đời”, hay Mạnh một kẻ lừa thầy phản bạn trong “Đèn khuya“, Hai Cang trong Tướng cướp Bạch Hải Đường, tên đại úy gian ác trong “Người không cô đơn“…

Diễn xuất “kép ác” của anh đạt đến mức có lần đang ngồi uống cà phê cùng đồng nghiệp, Linh Tâm đang định mua vé số giúp cho một bà cụ, thế mà vừa nhìn thấy anh, bà đã liếc dài sau đó bỏ đi một nước khiến nam nghệ sĩ ngơ ngẩn. Mọi người hỏi tại sao, bà bảo “xấu xa, độc ác, chuyên giá phá hoại hạnh phúc gia đình người khác”.

Anh tâm sự: “Các cô đào Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Phượng Liên, Phương Hồng Thủy, Mỹ Châu… không ai mà không bị tôi đánh trên sân khấu“.

Kép ác Linh Tâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi hành

Dù có một sự nghiệp thành công nhưng Linh Tâm lại có đường tình không mấy suôn sẻ. Nghệ sĩ Linh Tâm tên thật là Võ Văn Tâm. Anh sinh ra và lớn lên ở An Giang, là con nuôi nghệ sĩ Ánh Loan. 7 tuổi, Linh Tâm đã được học đờn ca tài tử từ người cậu ruột là nhạc công đàn kìm rồi bén duyên với đoàn Văn công An Giang trước khi đầu quân về đoàn Tiếng ca sông Cửu.

Một trong những chuyện tình trái ngang nhất trong đời của Nghệ sĩ Linh Tâm chính là khi anh yêu em của NSƯT Vũ Linh. Anh kể, anh tình cờ gặp Vũ Linh khi anh đang hát ở đoàn Văn công An Giang. Vũ Linh rủ Linh Tâm về Sài Gòn đầu quân cho đoàn Minh Tơ. Cũng từ cơ duyên này mà Linh Tâm gặp và yêu Hồng Nhung, em ruột Vũ Linh. Tuy nhiên, mối tình này bị gia đình Vũ Linh ngăn cấm.

Kép ác Linh Tâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi hành

Có lần kể về mối tình này với Linh Tâm, em gái Vũ Linh – nghệ sĩ Hồng Nhung tâm sự: “Mối tình đầu của tôi là năm 18 tuổi với nghệ sĩ Linh Tâm. Lúc đó tôi đang hát ở đoàn Tiếng ca sông Cửu còn anh Linh Tâm đi đoàn Văn công An Giang.

Ngay từ lần gặp đầu tiên, hai đứa đã thích nhau. Mỗi lần thấy anh Linh Tâm từ xa, tôi mắc cỡ, hai chân run bắn lên. Còn anh Linh Tâm, đi hát được khán giả cho bánh trái, anh lại mang về cho tôi.

Thời đó, tôi đi đâu cũng có mẹ và anh 4 đi cùng. Anh Linh Tâm vừa đẹp trai vừa hát hay. Mẹ tôi sợ anh đào hoa, nhiều người theo sẽ làm tôi khổ nên không chịu cho hai đứa quen nhau. Mỗi lần anh Linh Tâm đem bánh tới cho, mẹ thường bảo: “Ăn đi con, cái này ngon lắm đó, để dành ăn hoài nha”.

Kép ác Linh Tâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi hành

Thập niên 1980, Linh Tâm – Cẩm Thu là một cặp đôi ăn khách bậc nhất trên sân khấu cải lương. Họ kết hôn năm 1982, có với nhau 2 người con là Linh Tý và Thu Tâm. Gần 30 năm bên nhau, hai người bất ngờ chia tay trong sự ngỡ ngàng của khán giả. Thực tế, họ đã âm thầm ly hôn 3 năm mới cho con cái biết.

Nhiều năm sau, diễn viên Linh Tý, con trai Linh Tâm có lần kể về cha mẹ: “Mẹ tôi tuyệt vời lắm. Bà là người phụ nữ của gia đình. Không có người phụ nữ nào chịu đựng giỏi như mẹ tôi.

Mẹ chịu đựng hay lắm nhưng cái hay của mẹ lại hại cho mẹ. Mẹ có kiểu yêu làm cho người ta dễ bị phụ thuộc. Mẹ cứ bao bọc hết, lo lắng hết. Ngày xưa, quần áo ba đi diễn, mẹ cũng tự đơm nút, tự thêu hạc trên giày của ba.

Trước tôi cũng yêu vậy nhưng sau tôi nhận ra cách yêu đó không đúng. Kiểu yêu đó vô tình làm cho đối phương tự tin thái quá, muốn mình làm gì, mình làm đó và sẽ không nói gì hết. Đối phương sẽ cho rằng họ có làm gì thì người kia cũng không nghĩ họ có lỗi”.

Kép ác Linh Tâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi hành

Còn nghệ sĩ Linh Tâm khi nói về cuộc hôn nhân này, anh bảo duyên nợ giữa anh và vợ cũ chỉ đến đó nên đành chấp nhận. Tuy chia tay nhưng cả hai luôn dành cho nhau sự trân trọng, xem nhau như bạn tri kỷ bởi giữa họ có sự kết nối là hai đứa con Linh Tý và Thu Tâm.

Khi anh Linh Tâm về hát chung đoàn, sợ tôi không rứt ra được nên mẹ bắt về, không cho tôi hát ở đoàn Tiếng ca sông Cửu. Anh Linh Tâm buồn bỏ ra miền Trung hát cho đoàn Sông Hàn và gặp Cẩm Thu”.

Mỗi lần hỏi nguyên nhân cuộc hôn nhân ấy đổ vỡ có đến từ sự gia trưởng như anh từng thừa nhận và đồn đại không, nghệ sĩ Linh Tâm nói: “Tôi nghĩ chuyện tôi và Cẩm Thu chia tay không phải vì tính tôi gia trưởng. Hồi xưa khi còn đi hát, lấy đoàn hát làm nhà, lênh đênh sông nước, nương tựa vào đoàn. Nếu muốn gia trưởng cũng phải có căn cơ ổn định mới gia trưởng được.

Tôi không nghe ai nói mình gia trưởng nhưng Cẩm Thu hay nói tôi giống “ba của Tô Ánh Nguyệt”. Cái gia trưởng duy nhất của tôi là về nghề nghiệp. Tôi muốn nghề là tối ưu. Tôi khắt khe vô cùng.Tôi gia trưởng với Cẩm Thu ở chỗ, cái gì tôi nghĩ ra là bắt phải làm bằng được. Thí dụ, tôi làm tiết mục nào đó, cảm giác là sẽ ăn khách. Cẩm Thu nói ý kiến thường quá nhưng tôi muốn là cứ làm đi, nếu sai thì sửa.

Còn với con, nếu tôi gia trưởng thì sẽ bắt Linh Tý đi hát cải lương nhưng giờ Linh Tý đóng phim, ca nhạc mà không hát cải lương. Thu Tâm cũng thế nhưng Thu Tâm đậu đại học và có gia đình ở hải ngoại“.

Kép ác Linh Tâm hào hứng kể: Không ai diễn chung với tôi mà không bị tôi hành

Tuy nhiên, Linh Tâm cũng thừa nhận khắt khe với vợ con, đặc biệt là từng dạy con bằng bạo lực, điều đó khiến anh hối hận cho tới giờ này. Giải thích cho tính khí đó, nghệ sĩ Linh Tâm nói: “Đàn ông gia trưởng vì muốn thể hiện quyền lực. Tôi cũng thế, đôi khi mình muốn thử xem mình còn quyền lực trong gia đình không. Mỗi đêm đang nhậu, điện thoại reo mà chúng bạn nói vợ kêu là mình nhục rồi, tại sao những người bên cạnh, không ai kêu hết mà tại sao vợ mình kêu.

Rồi thể hiện cho bạn bè thấy bằng cách không nghe. Vừa muốn chứng tỏ với bạn bè vừa chứng tỏ với gia đình. Người đàn ông trong gia đình thì dứt khoát phải là số 1. Tôi không phủ nhận mình gia trưởng nhưng sự gia trưởng đó là vì muốn con tàu gia đình đi đúng hướng nhưng cũng không nên quá khắt khe”.

Theo Moli Star