Nghệ sĩ hài Trung Lùn: Kể chuyện tối đi diễn, ngày chạy xe ôm kiếm tiền mưu sinh

Ngày mới vào nghề, nghệ sĩ Trung Lùn không ngại làm bất cứ công việc gì để kiếm tiền…

Trung Lùn đến sớm hơn giờ hẹn chừng 10 phút, anh xác nhận với tôi thế. Sài Gòn buổi trưa khá nóng nhưng anh vẫn cài áo kín cổ, đóng thùng chỉnh tề chỉ vì nhìn có vẻ… đàng hoàng: “Vợ tôi bảo thế”, nói rồi anh cười!

Chúng tôi chia sẻ với nhau đủ thứ chuyện trong và ngoài showbiz một cách rất thoải mái. Chỉ khi nói về mình giọng anh mới trùng xuống, như có gì đó nằng nặng…

Mẹ mất sớm, vừa đi học vừa bán bánh bò

Trung Lùn (tên thật Nguyễn Nhật Trung) sinh ra và lớn lên ở miền quê vùng biển. Nhà có 7 anh em, Trung Lùn là thứ 4. Mẹ anh mất năm 35 tuổi vì bệnh tim và ung thư gan. Năm ấy Trung Lùn 12 và đứa em nhỏ nhất mới 4 tuổi.

Ba anh là tài xế cho đoàn hát nên rất ít có thời gian ở nhà. 7 anh em anh đều một tay bà nội nuôi nấng, chăm sóc vì ông nội là nghệ sĩ hát bội cũng đi diễn quanh năm.

Nghệ sĩ hài Trung Lùn: Chuyện tối đi diễn, ngày chạy xe ôm kiếm tiền mưu sinh - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trung Lùn ăn mặc chỉn chu trong buổi gặp phóng viên.

Trung Lùn kể: “Từ ngày mẹ mất, bà nội là người cực khổ với anh em tôi nhất. Hồi đó nhà ai cũng nghèo, gia đình tôi còn khó hơn. Hàng ngày đi học về mấy anh em tôi tranh thủ đi bán bánh bò kiếm tiền phụ ba và bà nội.

Mấy anh em tự làm bánh rồi chia ra mỗi đứa một túi, mỗi đứa đi mỗi hướng trong xóm, bán chừng nào hết thì về. Phải tới khi anh Hai tôi đi làm có tiền, anh quay về nuôi ngược đám em thì cuộc sống của cả nhà mới bớt cực…“.

Nói về tuổi thơ của mình, Trung Lùn bảo không nhớ được nhiều. Sau một hồi suy nghĩ, anh kể nhà gần biển nhưng ba anh cấm không cho con ra biển chơi vì sợ ngã chết.

Trung Lùn đem chuyện này kể với cậu bạn cùng lớp. Cậu ta rủ Trung Lùn trốn học đi tắm biển còn hứa bao ăn chè và chở về trường trước khi tan học… Lúc đó thế nào quần cũng khô rồi, sẽ không sợ ba phát hiện.

Nghe bạn nói có lý, Trung Lùn làm theo. Không ngờ, tắm biển xong cậu bạn chở thẳng Trung Lùn về nhà. Dựng xe đầu ngõ, cậu ta chạy vào mách với ba anh.

Trung Lùn bị ba đánh một trận nhớ đời. Không chỉ vì tội trốn học đi tắm biển mà còn vì… không biết chọn bạn để chơi.

Hôm sau, anh vô trường hỏi cậu bạn: “Sao mày chơi kỳ vậy?” Cậu ta trả lời tỉnh queo: “Ai bảo lần trước mày có trái banh tao xin đá chung không cho?”.

Sau chuyện này, Trung Lùn “cạch mặt” cậu bạn kia luôn.

Ngày chạy xe ôm, tối đi diễn lót cát xê 7.000 đồng

Trung Lùn học trường Sân khấu nghệ thuật 2 khóa năm 1991-1995. Tốt nghiệp ra trường, tưởng có cái nghề kiếm cơm nhưng cơ hội cũng mịt mờ trước mắt.

Cũng như bao bạn bè khác, anh “lông bông” một thời gian dài. Để lấp đầy cái bụng đói, anh tận dụng chiếc xe máy cà tàng làm nghề chạy xe ôm.

Ban ngày anh chạy xe ôm, tối đi “diễn lót” cho các nhóm hài Nhật Cường, Hữu Phước, Phương Bình, cố nghệ sĩ Hữu Lộc…

Theo lời kể của Trung Lùn, anh học khóa dưới Nhật Cường, Hoàng Sơn, Phước Sang… Hồi còn “mài đít” trên ghế nhà trường, thỉnh thoảng cánh đàn anh cũng tới lớp xem đàn em diễn. Họ rất khoái anh chàng nhỏ con, đen đúa người Bình Định này.

Đó là cơ duyên để sau này mỗi lần bị thiếu người tấu hài, họ lại gọi anh đi “diễn lót”. Cát xê 1 show diễn của Trung Lùn khi ấy là 7.000 đồng.

“Tôi nhớ mãi cái lần đi diễn với anh Nhật Cường. Tối đó diễn 2 show được 14.000 đồng. Trên đường về, đèn xe máy của tôi bị hư. Tôi bị công an bắt, phải nộp phạt. Vậy là cả tối chạy như vịt, tôi cầm được 4.000 đồng về nhà“, Trung Lùn chia sẻ.

Cuộc sống ấy kéo dài một năm rưỡi. Sau này, đạo diễn Công Ninh kêu anh về làm trợ giảng lớp diễn viên vì thế mà anh quen Thái Hòa, Long Đẹp Trai…

Sau một thời gian diễn lót, Trung Lùn cũng được diễn chính. Anh từng tham gia nhóm hài Tuổi Đôi Mươi của Nhật Cường – Hoàng Sơn, Phương Bình và 3 Chú nhóc của Thái Hòa – Đức Thịnh với vai trò trưởng nhóm.

Nghệ sĩ hài Trung Lùn: Chuyện tối đi diễn, ngày chạy xe ôm kiếm tiền mưu sinh - Ảnh 2.

Trung Lùn cùng Lý Hải, Nhật Cường trong tiểu phẩm “Ai tốt hơn ai”.

Khi 3 Chú Nhóc tan rã, anh lập nhóm hài Nhật Trung. Trung Lùn xuất thân là diễn viên. Anh có nhiều tiểu phẩm hài ấn tượng trong lòng khán giả nhưng công việc thực sự nuôi cơm anh lại là đạo diễn.

Anh bén duyên đạo diễn khi hợp tác làm clip ca nhạc “Trọn đời bên em” cho Lý Hải. Thấy Trung Lùn “được” quá nên Hoài Linh, Nhật Cường, Hoàng Sơn, Tấn Beo, Việt Hương… mời anh làm đạo diễn nhiều video hài.

Làm đạo diễn 6,7 năm Trung Lùn mới đăng ký lớp học đạo diễn. Mới học được gần 2 năm thì Phước Sang mời làm đạo diễn phim truyền hình. Công việc bận quá, anh bỏ ngang không học tiếp.

Tôi đang thất nghiệp”!

Nghệ sĩ Trung Lùn đã nói như thế về cuộc sống hiện tại của mình. Anh bảo: “Nói thật với bạn, cỡ như tôi cũng đang thất nghiệp và ở nhà thuê. Tôi vốn làm đạo diễn phim truyền hình nhưng từ khi phim truyền hình không còn khán giả thì tôi thất nghiệp là bình thường.

1 bộ phim truyền hình sẽ tạo việc làm cho gần 400 con người: Từ đạo diễn, phó đạo diễn, thư ký, tác giả kịch bản, diễn viên chính, diễn viên phụ, diễn viên quần chúng…

Bây giờ khán giả không xem phim thì đương nhiên gần 400 con người đó sẽ thất nghiệp. Tôi ví dụ, thời kỳ đỉnh điểm của Lương Thế Thành, tháng chạy 3 phim nhưng bây giờ 3 tháng 1 phim.

Một số nghệ sĩ phải bỏ nghề hoặc vừa làm nghề vừa kinh doanh lĩnh vực khác. Ngày xưa tôi tấu hài 1 đêm đủ tiêu 3 ngày chợ và cà phê. Làm 1 phim sống nửa năm còn bây giờ… 1 tháng chỉ làm có 2, 3 ngày…”.

Nghệ sĩ hài Trung Lùn: Chuyện tối đi diễn, ngày chạy xe ôm kiếm tiền mưu sinh - Ảnh 3.

Trung Lùn trong phim “Trinh thám nghiệp dư”.

Hiện tại, Trung Lùn làm đạo diễn cho các clip hài nhỏ trên youtube, diễn viên kịch ở sân khấu Nụ Cười Mới. Ngoài ra, anh cũng ấp ủ kế hoạch nhắm vào thị trường phim rạp.

Tôi hỏi anh về thu nhập, anh bảo không tiết lộ được con số chính xác nhưng “nó tạm đủ cho những chi phí trong gia đình”.

Trung Lùn cho biết, hồi còn “lông bông”, anh làm được bao nhiêu tiêu ngần ấy. Từ ngày có vợ, anh biết tích cóp, làm được tiền đều đưa vợ giữ. Nhờ thế nên những lúc túng thiếu, cả nhà sống bằng chỗ “của để dành” đó.

Tôi hỏi, làm nghề hơn 20 năm, từng một thời nổi tiếng nhưng bây giờ lại “thất nghiệp”, điều anh được là gì? Trung Lùn bảo đó là tình cảm của khán giả.

Anh kể, giọng ngắt quãng nhiều lần, mắt nhìn ra cửa sổ: “Có lần tôi và Lý Hải không thống nhất được với nhau về kịch bản nên hẹn nhau ra quán nước vỉa hè bàn bạc. Lúc đó đã gần nửa đêm.

Lúc tôi ngồi đợi Lý Hải, có cậu bé bán đậu phộng kêu: ‘Chú Trung’. Đang bực mình vì công việc nên tôi nói ngay: “Chú không mua con ơi”. Nó lại gọi, tôi quạu: ‘Chú đã nói chú không mua nghe chưa’… Thằng nhỏ không nói gì, ra ngồi gần đó nhìn tôi.

Nó ngồi đó cả tiếng đồng hồ. Lúc tôi bàn công việc gần xong với Lý Hải, đứng lên đi toilet, nó tiến lại gần nói: ‘Chú Trung, không phải con mời chú mua đậu phộng đâu. Con chỉ muốn xin chú 1 chữ ký thôi. Con rất hâm mộ chú’.

Tôi sững người mất mấy giây rồi xin lỗi cậu bé đó. Tôi chạy đi kiếm cây viết và ký tặng nó lên chính tờ báo bọc đậu phộng.

Cứ mỗi lần nghĩ lại chuyện hiểu lầm đó, tôi lại thấy bứt rứt trong lòng…”.

Chuyện hy hữu về vợ xinh đẹp, kém 12 tuổi mắc bệnh “sạch sẽ” của nghệ sĩ Trung Lùn

Đây là lần đầu tiên nghệ sĩ hài Trung Lùn, “cha đẻ” của trào lưu “á đù” rần rần một thời trong giới trẻ, kể về cuộc sống với người vợ kém anh 12 tuổi…

Chúng tôi cùng nhau ăn trưa ở quán của nghệ sĩ Lê Quốc Nam. Những chia sẻ có lẽ vì thế mà tự nhiên, thân tình giống như hai người bạn trò chuyện nhiều hơn là cuộc phỏng vấn giữa nghệ sĩ và báo giới.

Tôi làm biếng và ở dơ còn vợ cực sạch sẽ, chăm chỉ…”

Anh em nghệ sĩ bảo, Trung Lùn có cô vợ trẻ đẹp, kém chồng 12 tuổi lại là con gái Sài Gòn gốc. Anh không đẹp trai cũng chẳng giàu có, quê ở tít miền Trung xa xôi… làm thế nào mà cua đổ chị?

(Cười) Cô ấy còn không thích nghề diễn viên nữa. Lúc quen nhau, cô ấy mới 19 tuổi vừa học xong cấp 3, thi rớt đại học nên ở nhà.

Tôi nghĩ vợ chồng là duyên số. Hồi xưa tôi thuê trọ gần nhà cô ấy. Trước nhà vợ tôi có quán cà phê cóc, sáng nào tôi cũng ngồi đó. Nhìn qua bên đường thấy một cô gái trắng trẻo, cao ráo quét dọn nhà cửa, tôi lân la hỏi dò bà bán cà phê…

Rồi có ngày, cô ấy qua mua cà phê, tôi tình nguyện trả tiền. Hồi đó, tôi đóng một vai nhỏ trong hài kịch “Trong nhà ngoài phố” nên ba cô ấy nhận ra tôi là diễn viên. Ba cô ấy mời qua nhà chơi, tôi cũng được má cô ấy quý.

Cô ấy có một đám bạn chơi trong xóm. Họ biết tôi. Cả đám rủ nhau đi chơi, uống nước. Mỗi lần như thế, tôi chủ động chở cô ấy. Lúc đầu đi chung, sau hai đứa đánh lẻ.

Một năm sau chúng tôi làm đám cưới.

Vợ anh là người thế nào?

Cô ấy giỏi lắm, đúng nghĩa một người vợ. Nội trợ trong nhà một tay cô ấy lo hết. Làm nghề bao nhiêu năm nhưng giờ tôi vẫn ở nhà thuê. Mỗi lần chuyển nhà là cả một vấn đề nhưng cô ấy cũng làm đâu ra đấy, tôi chẳng phải đụng tay đụng chân việc gì.

Chuyện hy hữu về vợ xinh đẹp, kém 12 tuổi mắc bệnh sạch sẽ của nghệ sĩ Trung Lùn - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Trung Lùn và vợ con – ảnh từ facebook nhân vật.

Người ta bảo đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Trong gia đình, việc chia rõ bổn phận cũng là một điều hay. Nhưng để thành thật thì phụ nữ họ cần nhiều hơn một ông chồng chỉ biết đi làm và mang tiền về nhà, rồi phó mặc tất cả cho vợ… đúng không anh?

Bạn nói đúng. Hồi tôi còn đắt show, tôi đi hoài nên cô ấy phải làm tất cả mọi chuyện một mình. Ngay cả khi mang bầu vẫn phải lo việc nội trợ trong nhà, đưa đón con đi học. Gần ngày sanh cũng vậy.

Cả 3 đứa con đều một mình vợ tôi lo hết, tôi chỉ biết đi làm về đưa tiền cho vợ, ngoài ra không biết làm gì.

Hư ống nước, cô ấy sửa. Bóng đèn cháy, cô ấy thay. Chập điện, cô ấy xử lý. Nhiều lúc tôi xấu hổ lén đi chỗ khác. Tôi không biết làm, nếu có làm cô ấy cũng không hài lòng. Ngày nào tôi sửa được cái ống nước là ngày đó vợ coi tôi như ông hoàng.

Nói bạn không tin nhưng đến cái ăng ten tivi bị hư cũng cô ấy leo lên nóc nhà thay. Tôi đứng dưới giữ thang và chuyền đồ để cô ấy sửa.

Vợ tôi rất mạnh mẽ. Và tôi cứ vô tư cho rằng những điều đó hiển nhiên. Tôi nghĩ rằng, kinh tế quyết định hạnh phúc gia đình. Cho tới một ngày, cô ấy stress quá và đòi ly dị. Tôi mới nhận ra mình dở. Kể từ đó, tôi bắt đầu thay đổi…

Và mọi chuyện sau đó tốt đẹp?

Nói thật với bạn, tôi thuộc dạng làm biếng và ở dơ. Vợ tôi lại cực kỳ sạch. Một ngày cô ấy lau nhà cả chục lần.

Nhà tôi có thói quen ăn cơm mỗi người bới 1 tô chứ không ngồi bàn ngồi ghế. Tôi đi làm về mệt, chỉ muốn chui vô phòng ngủ nên thường bới cơm lên ăn luôn.

Mà con bé Sushi (con gái út của nghệ sĩ Trung Lùn, mới 1 tuổi – pv) đang tập bò tập đi. Tôi nói cô ấy mắc bệnh sạch sẽ chứ không phải sạch sẽ. Về khoa học, lau nhà tối ngày thế làm độ ẩm cao, dễ sinh vi khuẩn. Nhưng cô ấy thấy dơ là không chịu được.

Chuyện hy hữu về vợ xinh đẹp, kém 12 tuổi mắc bệnh sạch sẽ của nghệ sĩ Trung Lùn - Ảnh 2.

Vợ nghệ sĩ Trung Lùn.

13 năm chung sống, hơn chục lần vợ đòi ly dị

Tưởng những chuyện lặt vặt ấy sẽ không là gì nhưng với cuộc sống vợ chồng hẳn cũng không ít căng thẳng..?

Vợ chồng tôi gây lộn hoài vì chuyện đó. Trước nhà tôi có khoảnh sân nhỏ, một ngày cô ấy dội nước lau rửa 4, 5 lần. 11, 12 giờ khuya tôi đi làm về, dắt xe vô nhà thì phải để lại vệt dơ. Cô ấy nhìn tức mắt lại hì hục dội nước lau chùi cả tiếng đồng hồ.

6 giờ sáng hôm sau, cô ấy đưa con đi học, đẩy xe ra cũng có vệt lại lau lau chùi chùi. 9 giờ tôi đi làm, cô ấy lại lôi cây lau nhà ra…

Ngày nào cũng thế, riết cô ấy bực mình. Tôi bảo ‘Em có biết em vô lý chỗ nào không? Em luôn than phiền làm việc liên tục nhưng đó là do em không biết tính.

Tối anh về khuya, sàn nhà có dơ chút, em kệ nó đi. 11, 12 giờ khuya có ai đi ra đi vô đâu. Em nghỉ đi, sáng con đi học, anh đi làm, em lau chùi là được rồi. Em bớt được việc, có thời gian làm việc khác…’

Bạn mà vô nhà tôi, bạn sẽ thấy nhà cửa sạch sẽ lắm. Đồ đạc gọn gàng ngăn nắp, không có mảy bụi. Mền gối trong nhà nhiều vô số. Nhà có 5 người mà mười mấy cái gối, gần chục cái mền. Cô ấy cứ thay giặt liên tục.

Vợ chồng thường có sự ảnh hưởng lên nhau khi chung sống lâu dài. Anh có bớt được cái tật ở dơ và làm biếng khi vợ quá sạch và chăm chỉ?

Nó là luật bù trừ bạn ạ. Ảnh hưởng tính sạch sẽ của cô ấy nên giờ tôi đỡ nhiều lắm rồi. Ấy vậy mà ở với nhau 13 năm thì vợ tôi đòi ly dị cũng mười mấy lần.

Tôi nghĩ chẳng ai hoàn hảo. Ai cũng có tật này tật kia, quan trọng là vợ chồng phải biết chấp nhận và nhường nhịn nhau. Người này nói thì người kia im. Biết chắc rằng im riết sẽ stress rất nhiều nhưng bù lại gia đình bình yên.

Có lúc tôi cũng stress, chịu không được thì bùng lên một lần để xả hết. Cũng may, lúc tôi bùng lên thì vợ tôi lại im. Cơm sôi nhỏ lửa. Người này căng thì người kia chùng nên dây không đứt.

Chuyện hy hữu về vợ xinh đẹp, kém 12 tuổi mắc bệnh sạch sẽ của nghệ sĩ Trung Lùn - Ảnh 3.

Trung Lùn (ngoài cùng bên trái) là đàn em thân thiết với Hoài Linh. Sắp tới, anh đảm nhận làm đạo diễn video clip cho live show của danh hài.

13 năm là chặng đường đủ dài để vợ chồng chấp nhận những điều dở ở người bạn đời. Nhưng để thành thật, cho đến lúc này anh còn điều gì chưa hài lòng về vợ không?

Ở với cô ấy cái gì cũng được, riêng có chuyện sạch sẽ quá là khó chịu. Hồi yêu nhau, tôi không biết cô ấy sạch sẽ quá như vậy. Cô ấy thì biết tôi ở dơ vì thỉnh thoảng cũng qua dọn dẹp nhà cửa dùm. Cưới rồi mới biết ‘khớp’ nhau chỗ đó.

Trung Lùn không được xếp vào hàng sao Vbiz nhưng cái tên anh rất được anh em nghệ sĩ nể trọng. Anh không quá xuất sắc và nổi tiếng nhưng có nhiều vai diễn, tiểu phẩm hài đặc sắc khó quên đối với khán giả.

Cùng với Lý Hải, Nhật Cường, anh là người “đẻ ra” trào lưu “á đù” một thời rần rần trong giới trẻ từ tiểu phẩm “Ai tốt hơn ai”…

Ở thời điểm hiện tại, Trung Lùn không còn đắt show như trước. Anh chủ yếu làm đạo diễn cho các video clip hài

Nguồn: soha