Nhạc sĩ Anh Tài chia sẻ về Kim Ngân hồi trẻ: “Khiến người khác phải nín thinh, không ai nói lại được”

“Kim Ngân quá đẹp nên khán giả sẵn sàng bỏ tiền mua ảnh của cô ấy. Biết bao chàng trai độc thân phải mê mẩn Kim Ngân. Tôi thì không dám theo đuổi Kim Ngân, vì tôi biết sức mình không với được tới cô ấy” – nhạc sĩ Anh Tài nói.

Mới đây, nhạc sĩ Anh Tài đã chia sẻ về ca sĩ Kim Ngân thời trẻ qua những lần gặp gỡ, làm việc chung trên kênh PB TV.

Kim Ngân giỏi lắm, khiến người khác phải nín thinh, không nói lại được

Tôi đã từng làm việc với Kim Ngân vào thập niên 80. Lúc đó, ai cũng biết Kim Ngân hết. Cô ấy rất đẹp, nhìn đã thấy đẹp rồi, lại còn hát hay nữa. Cô ấy còn có cả trung tâm băng nhạc riêng mang tên mình.

Nhạc sĩ Anh Tài hé lộ Kim Ngân hồi trẻ: Khiến người khác phải nín thinh, không ai nói lại được - Ảnh 1.

Ở Mỹ những năm 1986 tới 1988, Kim Ngân nổi tiếng lắm, chuyên chụp những bức hình đẹp nên ai cũng mê. Cô ấy mê nhạc Pháp, nhạc trữ tình nên trung tâm băng nhạc của cô ấy chỉ làm về những loại nhạc đó.

Một mình Kim Ngân lo hết cho trung tâm băng nhạc của mình. Kim Ngân là một người rất giỏi, thông minh.

Hồi đó, tôi hay hẹn Kim Ngân ra cà phê để bàn chuyện âm nhạc và thấy cô ấy giỏi lắm, mỗi khi nói đều chộp được vào đúng vấn đề, khiến người khác phải nín thinh, không nói lại được.

Tuy tôi cũng thuộc dạng giỏi, nói chuyện sắc sảo, ghê gớm, nhưng không là gì so với Kim Ngân.

Kim Ngân ở ngoài không trưng diện, ăn mặc rất bình thường

Hồi đó, Kim Ngân bỏ hẳn 5000 đô thuê người Mỹ về chụp hình cho mình, nên ra hình đẹp lắm.

Nhạc sĩ Anh Tài hé lộ Kim Ngân hồi trẻ: Khiến người khác phải nín thinh, không ai nói lại được - Ảnh 3.

Lynda Trang Đài còn bảo tôi: “Trời ơi, Kim Ngân chụp tấm nào cũng đẹp anh ạ. Em xin số phone của ông chụp hình Mỹ đó mà Kim Ngân không cho, em tức ghê”.

Kim Ngân đi hát còn bán luôn cả ảnh vì nhiều hình đẹp quá, trong khi ca sĩ khác chỉ dám bán băng đĩa và tặng kèm ảnh.

Kim Ngân quá đẹp nên khán giả sẵn sàng bỏ tiền mua ảnh của cô ấy. Biết bao chàng trai độc thân phải mê mẩn Kim Ngân. Tôi thì không dám theo đuổi Kim Ngân, vì tôi biết sức mình không với được tới cô ấy.

Kim Ngân ở ngoài không trưng diện, ăn mặc rất bình thường. Nhưng trời cho Kim Ngân một vóc dáng rất thanh lịch. Lúc đi bán băng đĩa, Kim Ngân vẫn lịch sự, giữ được phong cách, cái chất nghệ sĩ. Tôi nể Kim Ngân lắm.

Nhạc sĩ Anh Tài hé lộ Kim Ngân hồi trẻ: Khiến người khác phải nín thinh, không ai nói lại được - Ảnh 4.

Ở ngoài, nhìn Kim Ngân chín chắn, trưởng thành hơn trong hình. Tôi không biết vì sao Kim Ngân sau này lại trở nên như thế.

Nhưng quy luật cuộc đời là sông có khúc người có lúc. Kim Ngân nổi tiếng mãi rồi thì cũng phải có lúc lui vào bóng tối để đàn em còn lên.

Vừa rồi tôi có coi loạt clip về Kim Ngân thì thấy Thúy Nga tốt quá, lo cho Kim Ngân nhiều thứ, tôi cũng mừng.

Nhìn Kim Ngân bây giờ, tôi không cầm nổi nước mắt. Tôi thấy cô ấy già, móm, tội nghiệp quá, lại vô gia cư. Tôi thương cho kiếp nghệ sĩ, một thời lừng lẫy, xinh đẹp mà giờ lại bị như vậy.

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng

Không chỉ tiết lộ ảnh hot của loạt sao Việt như Hiền Thục, Tuấn Hưng, Trần Thu Hà, Quyền Linh… thời “ngô nghê”, ca sĩ Đoan Trường còn bật mí nhiều chuyện thú vị thời đó.

Thời gian gần đây, nhiều sao Việt chia sẻ lại những hình ảnh “khi xưa ta bé” như một cách ôn lại chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình. Những hình ảnh này gây thích thú xen lẫn ngạc nhiên cho rất nhiều người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết, trong showbiz Việt có một người sở hữu hàng trăm tấm hình độc của sao Việt cách đây hơn 20 năm. Đó là ca sĩ Đoan Trường. Theo tiết lộ của Đoan Trường, anh hiện đang lưu giữ hơn 200 tấm hình từ năm 1994 đến 2004 của 80 “gương mặt thân quen” trong showbiz Việt.

Trong đó, phải đặc biệt kể tới các nhân vật như Hiền Thục, Tuấn Hưng, Trần Thu Hà, Bằng Kiều, Quyền Linh, Quốc Đại, nhóm Techno thời hoàng kim, Minh Nhí, Thanh Bạch, Đoan Trang, Thương Tín, Việt Trinh, Hiền Mai…

Phóng viên đã có cuộc trò chuyện với nam ca sĩ về những hình ảnh độc nhất vô nhị này.

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Minh Nhí của hơn 20 năm trước. Anh “trà trộn” vào hàng ghế khán giả ở quán bar Đoan Trường biên tập chương trình, bị phát hiện và cái kết phải lên sân khấu giao lưu với khán giả.

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng - Ảnh 2.

Trong bức ảnh này là các nhân vật: Minh Thư, nhóm Sắc Màu, nhóm MTV cùng họp mặt với bầu show Đoan Trường.

Thời đó, cát-xê được “cào bằng”, ai cũng như ai!

Điều gì khiến anh lưu giữ bộ sưu tập ảnh độc đáo này thưa anh?

Ban đầu, xuất phát từ việc tôi muốn lưu giữ những kỷ niệm cho chính cuộc đời làm nghề của mình. Trong chặng đường mấy chục năm đó, tôi có cơ hội làm việc cùng nhiều đồng nghiệp, nhất là trong vai trò bầu show, biên tập chương trình.

Việc tôi lưu giữ những hình ảnh đó không chỉ cho cá nhân tôi, mà một lúc nào đó, như lúc này, độc giả, khán giả và các thế hệ nghệ sĩ sau cũng sẽ thấy được con đường phấn đấu gian nan vất vả, trải qua nhiều giai đoạn khó khăn trong sự nghiệp để đạt được thành công như ngày hôm nay của họ.

Trong số đó, có những người bây giờ đã quá nổi tiếng sau một chặng đường dài miệt mài lao động vì nghệ thuật, một số khác chuyên tâm kinh doanh hay chăm sóc gia đình.

Thế hệ nghệ sĩ thời đó như thế nào, anh có thể chia sẻ cụ thể hơn?

20 năm trước, thế hệ chúng tôi chưa có CD nhạc thu sẵn nên tất cả đều phải hát live, tập với ban nhạc 1 tuần 2 buổi.

Chúng tôi sống rất tình cảm, thương yêu lẫn nhau, sẵn sàng giới thiệu show cho nhau, người này bị bệnh thì nhờ người khác… hát thay cho mình, còn chăm chút góp ý và hỗ trợ nhau về quần áo, kiểu tóc hay phụ kiện trang sức.

Chúng tôi chép cho nhau từng bài hát và cùng hát chung với nhau những ca khúc hay và đi nhờ xe của nhau. Dĩ nhiên là lúc đó chưa xuất hiện các trang báo mạng cho nên chúng tôi chỉ biết PR mình bằng cách hát thật nhiệt tình ở mọi nơi miễn là có khán giả. Và chúng tôi cảm thấy đó là hạnh phúc.

Một điều thú vị nữa, thời đó, tiền cát-xê được “cào bằng”, ai cũng như ai nên chẳng ai ghen tị với ai. Hát xong cả nhóm đi ăn uống “tám” chuyện! Cuộc sống của giới showbiz khi ấy thật sự là rất hiền lành, vui vẻ!

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng - Ảnh 4.

Giọng ca “Nhật ký của Mẹ” Hiền Thục năm 16 tuổi.

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng - Ảnh 5.

Quyền Linh hơn 20 năm trước, lúc… còn chưa làm MC.

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng - Ảnh 6.

Và Trần Thu Hà thuở mới Nam tiến.

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng - Ảnh 7.

Nhóm Techno thời hoàng kim với Thúy Uyên, Kỳ Phương và Hồ Lệ Thu.

“Nghệ sĩ khó chịu và bất hợp tác khi định kiến quán bar là nơi không lành mạnh”

Thật ra, vào thời điểm chụp và lưu giữ những tấm ảnh này, hẳn anh cũng chẳng nghĩ nhiều tới giá trị của chúng sau 10 năm, 20 năm, thậm chí 30 năm?

Đúng vậy. Sau này mình mới thấy được giá trị về kỷ niệm và tình cảm đồng nghiệp của thế hệ đi trước trong những tấm hình này. Giá trị về thời gian khi những tấm hình này được chụp bằng máy cơ để rồi sau này tôi phải scan lại thành các file ảnh và được chỉnh sửa đôi chút cho phần màu sắc đã bị phai mờ theo dấu vết thời gian.

Bởi năm 1998 tôi vẫn chưa có ý định sưu tầm những hình ảnh này, còn các nghệ sĩ cũng chưa có điện thoại thông minh hay máy ảnh kỷ thuật số để chụp lại, cũng chưa xuất hiện các nhiếp ảnh gia đi chụp sự kiện như bây giờ.

Một phần không nhỏ trong bộ sưu tập này là do tôi may mắn khi được khán giả xem chương trình, họ chụp lại và rửa hình gửi tặng. Từ đó tôi mới có thói quen chụp hình với nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp.

Nhưng cũng phải khẳng định rằng, nếu anh không làm bầu show các chương trình ca nhạc thì sẽ không có được bộ sưu tập quý thế này?

Có thể khẳng định, tôi từng là bầu show đầu tiên đưa các chương trình ca múa nhạc-thời trang-hài kịch-game show vào các quán bar tại TP.HCM từ năm 1998 đến 2002.

Lúc đầu cả khán giả và nghệ sĩ đều khó chịu và bất hợp tác khi định kiến quán bar là nơi không lành mạnh nhưng tôi vẫn quyết tâm thực hiện và thuyết phục từng nghệ sĩ tham gia.

Dần dần chương trình thành công và gây tiếng vang lan ra cả ngoài Bắc. Nhiều ngôi sao đương thời lúc đó cũng âm thầm ghé qua các bar tôi phụ trách, ngồi xem trong vai trò khán giả và sau đó mới đồng ý cộng tác thường xuyên.

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng - Ảnh 9.

Trong ngày sinh nhật Đoan Trường năm 1999, Đàm Vĩnh Hưng, Quốc Đại, Hoàng Thanh, “quái độc giới lồng tiếng” – MC Quốc Uy tới dự tiệc và hát karaoke.

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng - Ảnh 10.

Nhật Tinh Anh, Lâm Vũ, Lưu Việt Hùng, Đoan Trường, Anh Thúy, Hàn Thái Tú, Điền Thái Toàn, Tố Như… năm 2003 khi lần đầu tham gia game show Chung Sức mùa đầu tiên.

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng - Ảnh 11.

Quang Linh của 21 năm trước. Lúc này, anh vừa “nổi đình nồi đám” với ca khúc Chim sáo ngày xưa vẫn vô cùng giản dị khi được MC Quỳnh Như phỏng vấn.

Bầu show tiết lộ loạt ảnh hot và cát-xê khó tin của sao Việt thời chưa nổi tiếng - Ảnh 12.

Tuấn Hưng và nhóm “Quả dưa hấu” năm 1998 khi Nam tiến để thăm dò thị trường ca nhạc tại đây.

Tôi được mời làm biên tập, đạo diễn, MC và ca sĩ cho 4 quán bar trong cùng hệ thống. Sau này tôi thực hiện chương trình này vào các buổi trưa vừa tạo thêm thu nhập cho nghệ sĩ vừa tạo cơ hội giao lưu với khán giả.

Và cũng chính tại những quán bar này, tôi đã biên tập cho những live show đầu tiên của nhiều ca sĩ “trẻ” lúc bấy giờ như Thanh Thảo, Nguyễn Phi Hùng, Lam Trường, Cẩm Ly, Phương Thanh, Nguyên Vũ, Nhóm MTV, Nhóm 1088, Siu Black, Tuấn Hưng và những đêm nhạc giao lưu với Cẩm Vân – Khắc Triệu, Nhã Phương, Bảo Yến, Quang Linh, Thanh Bạch – Xuân Hương, Bằng Kiều, Trần Thu Hà…