NSND Lệ Thủy: Thời đỉnh cao, tôi hát 5 suất là đủ cho con du học Úc một năm

NSND Lệ Thủy trải lòng về cuộc sống viên mãn tuổi xế chiều. Đồng thời, bà cũng tiết lộ mức cát sê ‘khủng’ thời hoàng kim, có thể lần lượt đưa các con đi du học.
Chương trình Hồi Ký Lệ Thủy trình làng tập 26 với sự góp mặt của nữ nghệ sĩ cùng con trai là ca sĩ Dương Đình Trí. Trong vai trò khách mời còn có ca sĩ Nam Cường và diễn viên Ái Châu. Tại đây, nghệ sĩ cải lương Lệ Thủy có dịp kể về cuộc sống hạnh phúc sau nhiều năm gầy dựng.

An lòng khi cả ba con đều ăn học thành tài

Ở tuổi thất thập, NSND Lệ Thủy hiện có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình. Chia sẻ về sự việc, bà bộc bạch: “Bây giờ, tôi cảm thấy hạnh phúc và viên mãn. Hai vợ chồng tôi bây giờ chủ yếu sống ở Việt Nam với Dương Đình Trí. Hai đứa con còn lại thì ở Úc. Hiện tại, tôi cũng có hai cháu ngoại, sắp tới sẽ tiếp tục “lên chức” khi có thêm một cháu nội”.
NSND Lệ Thủy: Thời đỉnh cao, tôi hát 5 suất là đủ cho con du học một năm - ảnh 1
NSND Lệ Thủy xúc động chia sẻ về thời hoàng kim ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Vợ chồng giọng ca Máu nhuộm sân chùa có ba người con, trong đó có một người con gái. Tất cả đều được bà chăm lo, cho ăn học đến nơi đến chốn. Tâm sự về ơn dưỡng dục của mẹ, ca sĩ Dương Đình Trí tiết lộ: “Ước nguyện của ba mẹ tôi là cả ba đứa con đều phải tốt nghiệp đại học, bất kể sinh sống ở đâu đi nữa. Tôi là người đầu tiên trong nhà đi du học và đạt được bằng cử nhân của Trường đại học Monash, ngành Kế toán năm 2002. Chị tôi và em út cũng sang Úc du học cách đó không lâu. Chị tôi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh còn em trai tôi thì ngành Kinh tế. May mắn thay, ba đứa tôi đều học thành tài, khiến ba mẹ tự hào vì không tốn tiền vô ích”.
Kể về khoảng thời gian đầu “chân ướt chân ráo” đi du học, con trai NSND Lệ Thủy cho biết mình làm thêm nhiều việc để trang trải cuộc sống. Mỗi tuần, nam ca sĩ được mẹ cho tiền tiêu vặt. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, anh cũng đi bưng phở, bán kẹo đậu phộng ở siêu thị kiếm tiền. Chứng kiến cảnh con trai sống xa nhà, nghệ sĩ Lệ Thủy bồi hồi nhớ lại: “Khi ở Việt Nam, con tôi sống trong nhà cửa đầy đủ tiện nghi. Nhưng đến khi du học lại sống một mình trong căn phòng nhỏ. Thăm con về, nghĩ tới cảnh đó tôi lại buồn rồi khóc quá trời”.
NSND Lệ Thủy: Thời đỉnh cao, tôi hát 5 suất là đủ cho con du học một năm - ảnh 2
Dương Đình Trí bộc bạch về thời sinh viên sống xa nhà, phải bán đậu phộng trang trải thêm chi phí sinh hoạt ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Dùng tiền đầu tư cho con ăn học chứ không lãng phí mua nhà lầu, xe hơi

Tiết lộ về lý do đưa các con đi du học từ sớm, nghệ sĩ cải lương sinh năm 1948 cho biết: “Tôi thấy con đường học vấn của mình không suôn sẻ. Bạn bè tôi sau này ai cũng làm ông này, bà nọ. Thấy cảnh đó tôi chỉ ước sao sau này các con của mình tiến bước theo. Khi vợ chồng tôi làm có tiền rồi thì đầu tư hết cho con… Tất cả tiền bạc tôi làm được từ mồ hôi nước mắt, tôi không hề cho con hao phí mua xe hơi, nhà lầu. Tôi dùng tiền đó để đầu tư vào học vấn cho các con. Đó là vốn liếng để sau này các con tự lập. Toàn bộ chi phí cho các con tôi đi du học đều là tiền từ công sức lao động của tôi, không xin của ai cái gì hết, tôi chỉ xin khán giả thôi”.
NSND Lệ Thủy: Thời đỉnh cao, tôi hát 5 suất là đủ cho con du học một năm - ảnh 3
NSND Lệ Thủy khoe ảnh Dương Đình Trí tốt nghiệp ở Úc ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH
Đặc biệt, giọng ca gốc Vĩnh Long còn hé lộ mức cát sê cao ngất ngưởng thời hoàng kim. Đây là động lực để bà dành tiền đầu tư cho cả ba con ăn học trong nhiều năm trời. “Thời điểm tôi đi hát, được thâu băng đĩa rất nhiều, đến mấy trăm tuồng. Thậm chí, mỗi ngày tôi thu một cuốn album gồm 12 bài tân cổ… Sở dĩ tôi dám cho con đi học nước ngoài là vì có người thân sống ở Úc. Ngoài ra, lương tôi đi hát ở tỉnh khá cao, một suất hát như vậy là 6 triệu đồng. Thậm chí, có đoàn còn mời tôi hát với giá 8-10 triệu đồng. 10 triệu thời điểm đó đổi ra là 1.000 USD. Trong khi đó, Trí đi học bên Úc, một năm không quá 10.000 AUD. Cho nên, tôi đi hát khoảng 5 suất là đủ cho con học một năm bên đó rồi. Vì thế, tôi rất tự tin để con đi nước ngoài”, nghệ sĩ Lệ Thủy bộc bạch.

NSND Lệ Thuỷ tung ảnh hiếm lúc 12 tuổi, bị đoàn Út Trà Ôn từ chối, ngủ co ro trên sân khấu

Con đường nghệ thuật không phải ai cũng trải đầy hoa hồng, và với NSND Lệ Thủy cũng vậy. Từ nhỏ bà đã theo đoàn hát từ khi mới là cô bé chỉ 12 tuổi với rất nhiều những khổ cực, đã từng bị đoàn cải lương Út Trà Ôn từ chối khi theo hát, có lúc phải ngủ co ro trên manh chiếu nhỏ.

NSND Lệ Thủy đi hát từ năm 12-13 tuổi

NSND Lệ Thuỷ tung ảnh hiếm lúc 12 tuổi, bị đoàn Út Trà Ôn từ chối, ngủ co ro trên sân khấu

Trong Hồi kí 60 năm ca hát của NSND Lệ Thủy “Một kiếp cầm ca – Sinh ra để hát”, nữ nghệ sĩ đã xúc động kể lại những thăng trầm thuở theo đoàn hát từ khi còn là một bà bé mới chỉ 12 -13 tuổi. Đó chính là những tháng ngày không ít khó khăn, nước mắt và có những lúc tưởng như bỏ cuộc giữa chừng.

NSND Lệ Thuỷ tung ảnh hiếm lúc 12 tuổi, bị đoàn Út Trà Ôn từ chối, ngủ co ro trên sân khấu

NSND Lệ Thủy kể lại, giai đoạn mà bà lên Sài Gòn sống chỉ quanh quẩn ở nhà với việc chăm em, phụ giúp mẹ và đi làm bột. Trong một dịp nọ, tình cờ có một người bạn của mẹ nghe bà hát và đã phát hiện được năng khiếu của Lệ Thủy, sau đó nảy ra ý định gửi bà vào gánh hát để phát triển tài năng.

NSND Lệ Thuỷ tung ảnh hiếm lúc 12 tuổi, bị đoàn Út Trà Ôn từ chối, ngủ co ro trên sân khấu

NSND Lệ Thủy ngày ấy

Tuy nhiên mẹ của NSND Lệ Thủy đã nhận định rằng, đây là một chuyện xa vời và không thể thực hiện được. Nhưng với sự thuyết phục của người bạn, mẹ NSND Lệ Thủy đã đồng ý, sau đó Lệ Thuỷ được giới thiệu sang đoàn NSND Út Trà Ôn. Mặc dù dù bàng nhận giọng hát NSND Lệ Thủy rất tốt nhưng đoàn vẫn từ chối vì đã có giọng ca nhí – tức nghệ sĩ Kim Tuyến bây giờ.

NSND Lệ Thuỷ tung ảnh hiếm lúc 12 tuổi, bị đoàn Út Trà Ôn từ chối, ngủ co ro trên sân khấu

NSND Lệ Thủy hiện tại

Bị từ chối, nhưng bà không bỏ cuộc, nửa năm sau có đoàn Trâm Vàng tuyển nghệ sĩ, được nghệ sĩ Tám Minh Nguyệt giới thiệu, Lệ Thủy đã tự tin ca trước hai vị trưởng đoàn và đã được nhận xét là giọng ca có triển vọng. Một điều rất may mắn cho NSND Lệ Thủy là hai vị trưởng đoàn không có con nên đã nhận bà là con nuôi và cho theo đoàn.

NSND Lệ Thuỷ tung ảnh hiếm lúc 12 tuổi, bị đoàn Út Trà Ôn từ chối, ngủ co ro trên sân khấu

Tuy nhiên, điều mà khiến cho NSND Lệ Thủy lúc ấy lo lắng về việc mẹ và 6 người em nhỏ ở nhà không có ai chăm sóc, không một ai làm bột. Nhưng vì gia đình, bà đã quyết định theo đoàn.

NSND Lệ Thuỷ tung ảnh hiếm lúc 12 tuổi, bị đoàn Út Trà Ôn từ chối, ngủ co ro trên sân khấu

Theo gánh hát đi lên Biên Hòa, NSND Lệ Thủy đã gặp không ít khó khăn vài thời điểm đó, lúc đó bà không được biểu diễn như mong muốn và phải ngủ ở trên sân khấu với một manh chiếu nhỏ. Bà nhớ về mẹ, về những đứa em tuổi còn thơ nên đã quyết định từ bỏ nghề để về với gia đình. Kể đến đây, NSND Lệ Thủy bật khóc nghẹn ngào.

Nhưng khi về nhà, thấy cảnh gia đình đói khổ, bà vượt qua nỗi sợ, nhớ nhà tiếp tục quay lại đoàn để lên Đà Lạt học hỏi. Bà đã làm đủ mọi việc ở đoàn từ việc theo các chị đi chợ, đến nấu ăn, hậu trường…

NSND Lệ Thuỷ tung ảnh hiếm lúc 12 tuổi, bị đoàn Út Trà Ôn từ chối, ngủ co ro trên sân khấu

Bên cạnh đó, NSND Lệ Thủy còn được giao nhiệm vụ ngâm thơ ở sau cánh gà để cho các nghệ sĩ trên sân khấu diễn. May mắn thay, nhờ việc ham học hỏi, Lệ Thủy 12 – 13 tuổi ngày ấy đã bộc lộ được năng khiếu.

Mặc dù không xuất hiện trước sân khấu nhưng vẫn được các khán giả khen là có giọng hát hay. Vậy nên sau khi kết thúc, bà được thưởng 10 đồng – và đó cũng là mức lương đầu tiên mà NSND Lệ Thủy nhận được.

NSND Lệ Thuỷ tung ảnh hiếm lúc 12 tuổi, bị đoàn Út Trà Ôn từ chối, ngủ co ro trên sân khấu

Sau một thời gian theo đoàn để học hỏi, cuối cùng cơ hội cũng đến với NSND Lệ Thủy. Vào lúc đó, nghệ sĩ Viễn Châu đang cần một người thử vai tiểu đồng ở trong vở “Quan Âm Thị Kính” và NSND Lệ Thủy được lựa chọn.

NSND Lệ Thuỷ tung ảnh hiếm lúc 12 tuổi, bị đoàn Út Trà Ôn từ chối, ngủ co ro trên sân khấu

Chia sẻ về khoảnh khắc đó, NSND Lệ Thủy chia sẻ: “Lúc đó tôi mừng quá, mọi người nói rằng đi thu đĩa thì sợ lắm. Nhưng với tôi thì “điếc không sợ súng”, nên đã ca hết mình”. Và sau khi được nổi tiếng với đĩa hát vở “Quan Âm Thị Kính”, NSND Lệ Thủy tiếp tục được thu vở “Nấu bánh đêm xuân”. Bà đã kiếm được mức cát-xê lên đến hàng trăm đồng và mang về cho mẹ…

Có thể nói rằng, nhiều khán giả chỉ nhìn thấy một Lệ Thủy xiêm áo lộng lẫy ở trong các vai diễn, nhưng không ai hiểu được những lầm lũi cay đắng mà bà từng trải qua.

NSND Lệ Thủy tiết lộ mức cát-xê “khủng” thời trẻ: “Một show diễn 2 cây vàng tôi mới hát”

“Hát trầu ngày đó rất gian truân, cực khổ hơn bây giờ nên tôi đi hát được hơn 10 triệu đồng, tính ra là khoảng 2 cây vàng một suất” – NSND Lệ Thủy cho biết.

NSND Lệ Thủy được biết đến là một trong những tên tuổi lớn, gạo cội của nền cải lương Việt Nam, ảnh hưởng tới nhiều thế hệ ca sĩ, khán giả. Cô đi hát từ khi còn bé do hoàn cảnh khó khăn và nổi tiếng từ trước 1975, mới 15 tuổi đã trở thành đào chính sáng giá, ăn khách.

Trải qua hơn 50 năm sự nghiệp, NSND Lệ Thủy đã gây dựng một tên tuổi lớn trong khán giả, ghi dấu với nhiều vai diễn, vở tuồng nổi tiếng như Tô Ánh Nguyệt, Đời cô lựu, Đêm lạnh chùa hoang, Nửa đời hương phấn… , đoạt nhiều giải thưởng quan trọng.

NSND Lệ Thủy: Tôi đi hát được 2 cây vàng một suất - Hình 1

Mới đây, trong một buổi giao lưu công chúng trên kênh iHay TV, NSND Lệ Thủy đã tiết lộ mức cát sê rất cao của mình ở thời hoàng kim. Cô nói:

“Tôi đi hát từ rất lâu rồi, trước 1975, nhưng phải tới 1992 trở ra mới bắt đầu có tiền. Tôi chính là một trong những người nghệ sĩ cải lương đi hát chầu (hát cúng đình) đầu tiên.

Hát trầu ngày đó rất gian truân, cực khổ hơn bây giờ nên tôi đi hát được hơn 10 triệu đồng, tính ra là khoảng 2 cây vàng một suất. Vàng ngày ngày đó chỉ có 5 triệu một cây thôi, giờ thì hơn 50 triệu”.

Được biết, mức cát sê 10 triệu đồng một show ở thời điểm 1992 là rất cao trong giới nghệ sĩ, ít ai đạt tới. Nếu quy đổi ra vàng, mức cát sê đó phải tương đương hơn 100 triệu đồng tại bây giờ. Đây là một con số khá lớn.

Cũng tại một chương trình hồi ký, NSND Lệ Thủy từng tiết lộ: “ Ở thời hoàng kim, tên tuổi tôi rất nổi tiếng trên làng đĩa nhựa, dù còn rất nhỏ tuổi. Thậm chí, tôi còn “láu cá” nghĩ ra trò đòi tăng giá cát xê, ai ngờ được hãng đĩa đồng ý luôn.

NSND Lệ Thủy: Tôi đi hát được 2 cây vàng một suất - Hình 2

Tôi đi hát liên tục và được cả huy chương vàng giải Thanh Tâm năm mới 16 tuổi. Nói chung là tôi nổi tiếng khá sớm. Tôi cũng là người đầu tiên hát tân cổ giao duyên “.

Tuy nhiên, sau khi cải lương thoái trào, tình hình sân khấu đi xuống, NSND Lệ Thủy cũng như nhiều nghệ sĩ cải lương khác đều ít đi show lại và cát sê bị giảm đi. Cô chia sẻ:

“ Bây giờ lớn tuổi rồi, tôi không hát cho một đoàn hát nào nữa. Với lại, hiện tại tình hình sân khấu cải lương đi xuống, không hoạt động nhiều nên tôi thường xuất hiện tại các hội chợ thương mại hoặc chương trình Vầng trăng cổ nhạc .

Tôi tham gia chương trình Vầng trăng cổ nhạc chủ yếu để khán giả gần xa đều nhớ tới tôi.

NSND Lệ Thủy: Tôi đi hát được 2 cây vàng một suất - Hình 3

Hiện tại nghệ sĩ cải lương như tôi không còn đi hát nhiều nữa thì đời sống ở nhà cũng bình thường như bao người, thích ăn cái gì thì tự xuống nấu mà ăn. Riêng tôi nấu ăn đãi vài chục người không được chứ đãi tầm chục người trở xuống thì thoải mái “.

Hiện tại, dù đã 72 tuổi, nhưng NSND Lệ Thủy vẫn đi hát và hoạt động nghệ thuật năng nổ.