NSƯT Kim Tiểu Long lên tiếng khi bị nói dễ dãi vì gọi danh ca Hương Lan là mẹ

“Tôi gọi mẹ Hương Lan là mẹ không phải gọi chơi, kêu bằng tiếng mẹ bình thường mà đây là một sự cao cả, trân trọng trong cuộc đời tôi” – NSƯT Kim Tiểu Long lên tiếng.

Vừa qua, tại chương trình Nghệ thuật kim cổ, danh ca Hương Lan đã tâm sự về những người mẹ của mình. Cô nói:

“Cuộc đời tôi rất may mắn có những bà mẹ thương yêu tôi. Chỉ có một điều tôi không may mắn là khi còn nhỏ, từ lúc 9 tuổi, ba mẹ tôi li hôn nên tôi không được gần mẹ nữa.

Sau này, tôi gặp lại được mẹ thì gia đình bên mẹ lại đông con quá, nên tôi không được thương nhất trong nhà. Đó là cái tôi chưa may mắn.

NSƯT Kim Tiểu Long lên tiếng khi bị nói dễ dãi vì gọi danh ca Hương Lan là mẹ - Ảnh 1.

Nhưng tôi lại may mắn ở chỗ khi đi lấy chồng thì gặp được mẹ chồng rất thương tôi. Không chỉ mẹ chồng mà anh chồng, chị chồng, em chồng cũng thương tôi.

Bởi vậy nên mỗi khi hát những bài về mẹ chồng khó khăn, tôi rất nhột. Tôi cảm thấy ngượng vì nó ngược với đời sống của tôi, khi luôn được gia đình, anh chị chồng, bố mẹ chồng thương yêu.

Tôi cũng có được những bà mẹ nuôi rất tốt, yêu thương tôi hết lòng. Chẳng hạn, tôi có một mẹ nuôi ở Mỹ, một mẹ nuôi ở Pháp. Các mẹ đều coi tôi là con cưng. Chính vì thế, tôi luôn tìm tòi các bài hát về mẹ.

Không riêng gì tôi, ai cũng có một người mẹ trong đời, nên tôi hát để chia vui với những người còn mẹ, chia buồn cho những người mất mẹ.

Tuy nhiên, cho tới ngày hôm nay, tôi đã mất hết mẹ. Từ mẹ ruột, mẹ chồng tới mẹ nuôi bên Pháp, mẹ nuôi bên Mỹ của tôi đều đã qua đời hết. Tất cả đều không còn sống để nhận lời thăm hỏi của tôi. Tôi không còn được gặp mẹ nữa, đó là điều vô cùng đáng buồn.

Vì thế nên bây giờ, tôi phải tiếp tục bổn phận làm mẹ của các con mình và làm bà của các cháu. Đây là hạnh phúc không phải ai cũng có được”.

Nghệ sĩ Kim Tiểu Long ngồi cạnh cũng tâm sự thêm: “Hôm nay được ngồi hát cùng mẹ Hương Lan là thần tượng của tôi, tôi hạnh phúc vô cùng. Tôi coi mẹ Hương Lan là mẹ nuôi và luôn gọi mẹ là mẹ.

Nhưng không phải đơn giản mà tôi gọi một người khác là mẹ. Nhiều người cứ nói tôi dễ dãi khi gặp ai cũng gọi là mẹ.

NSƯT Kim Tiểu Long lên tiếng khi bị nói dễ dãi vì gọi danh ca Hương Lan là mẹ - Ảnh 3.

Đã gọi một tiếng mẹ rồi thì phải sống như thế nào cho xứng là phận con của người đó, tiếng mẹ nó thiêng liêng lắm.

Trong cuộc sống hiện tại khi qua Mỹ này, tôi chỉ có một mình, ba mẹ tôi đều mất hết rồi, nên tôi mới gọi mẹ Hương Lan là mẹ. Tôi gọi mẹ Hương Lan là mẹ trong một sự trân trọng, thiêng liêng chứ không phải đùa giỡn.

Đã gọi mẹ Hương Lan là mẹ thì tôi phải có trách nhiệm của một người làm con, hàng ngày phải theo dõi xem mẹ như thế nào, vài ba ngày phải đến thăm mẹ, xem mẹ có khỏe không.

Tôi gọi mẹ Hương Lan là mẹ không phải gọi chơi, kêu bằng tiếng mẹ bình thường mà đây là một sự cao cả, trân trọng trong cuộc đời tôi. Tôi mong mẹ Hương Lan sẽ mắng tôi thật nhiều nếu tôi có lỡ hư điều gì, để tôi được nên người”.

NSƯT Kim Tiểu Long lên tiếng khi bị nói dễ dãi vì gọi danh ca Hương Lan là mẹ - Ảnh 4.

Danh ca Hương Lan nghe vậy liền xác nhận: “Tôi xác nhận những gì Kim Tiểu Long nói là đúng. Ở bên Mỹ này, Long thường xuyên nhắn tin hỏi thăm tôi có khỏe không rồi chúc tôi vui vẻ. Long không dám gọi điện vì không biết tôi thức hay ngủ, nhưng luôn nhắn tin như vậy”.

“Kim Tiểu Long vì tình mà bỏ Mỹ về Việt Nam sống với người yêu”

“Nói xong, Kim Tiểu Long bỏ luôn show của tôi để về Việt Nam với người yêu” nghệ sĩ Ngọc Huyền chia sẻ.

Vừa qua, tại chương trình Music Box, nghệ sĩ Ngọc Huyền đã chia sẻ về chuyện đa số nghệ sĩ bị phụ tình và bày tỏ quan điểm sống của mình. Cô nói:

“Trước khi lên sóng chương trình này, chúng tôi có ngồi làm việc, trao đổi trước với nhau. Lúc đó, Kim Tiểu Long có nói muốn hát bài Trách ai vô tình. Hương Thủy nghe vậy liền hỏi:

Kim Tiểu Long vì tình mà bỏ Mỹ về Việt Nam sống với người yêu - Ảnh 1.

“Sao tự nhiên lại trách ai vô tình thế Long? Tự nhiên ông đi trách phụ nữ chúng tôi à? Chúng tôi cũng bị người ta phụ tình chứ đâu phải cứ đi phụ tình người khác?”.

Nói xong, Hương Thủy đòi hát bài Dòng sông buồn, một bài hát mà Thủy rất thích. Đó là bài hát nói về người bị phụ tình nhưng không bao giờ đem lòng hờn trách, giận hờn người kia, chấp nhận ôm nỗi buồn của mình để trả về dòng sông.

Tôi nghe Kim Tiểu Long và Ngọc Huyền nói xong mới ngẫm lại và thấy, nghệ sĩ chúng tôi ai cũng từng tình phụ, rồi bản thân cũng bị phụ tình. Nhưng nếu cứ trách qua trách lại thì cuộc đời này mất vui, nên cứ cho qua đi.

Đã đi đến nửa đời người rồi nên tôi nghĩ, mình nên hát làm sao để trao thông điệp cho mọi người rằng hãy yêu nhau đi. Hãy tha thứ, lắng nghe, chia sẻ để cùng nắm tay nhau đi hết quãng đời còn lại, luôn nhận hạnh phúc, nụ cười, chứ đừng trách móc nhau”.

Kim Tiểu Long vì tình mà bỏ Mỹ về Việt Nam sống với người yêu - Ảnh 3.

Kim Tiểu Long nghe đàn chị nhắc đến mình liền thanh minh: “Cuộc đời nghệ sĩ phải sóng gió hát mới hay được. Với lại, đó chỉ là bài hát tôi muốn hát thôi, chứ tôi dám trách hờn gì ai”.

Ngọc Huyền thấy thế cũng tiết lộ một chuyện bí mật của Kim Tiểu Long, khiến khán giả khá bất ngờ: “Về chuyện tình cảm, tôi xác nhận Kim Tiểu Long là người chung tình. Tôi kể chuyện này ra chắc ít người biết.

Vào năm 2007, Kim Tiểu Long đáng lẽ đã định cư tại Mỹ, nhưng vì tình mà bỏ Mỹ về Việt Nam để sống với người yêu.

Kim Tiểu Long vì tình mà bỏ Mỹ về Việt Nam sống với người yêu - Ảnh 4.

Kim Tiểu Long còn nói chuyện với tôi rằng: “Em phải về Việt Nam vì còn người yêu của em nữa”.

Nói xong, Kim Tiểu Long bỏ luôn show của tôi để về Việt Nam với người yêu.

Qua câu chuyện của Kim Tiểu Long, tôi thấy rằng, nghệ sĩ chúng ta khi sống nên sống hết trái tim mình. Hãy để con tim chúng ta quyết định việc chúng ta làm, có như vậy thì sau này mới không hối hận.

Tôi không phải nịnh, nhưng rõ ràng, vì Kim Tiểu Long sống theo trái tim nên bây giờ an lạc lắm”.

Tính đến thời điểm hiện tại, Kim Tiểu Long đang có một cuộc sống ổn định tại Mỹ cùng vợ trẻ xinh đẹp và con trai kháu khỉnh.

Kim Tiểu Long: “Tôi quay xuống cười với khán giả, thế là bị đuổi luôn”

“Tôi sợ quá, cứ tưởng người ta ghét mình nên cầm chổi hoặc pháo ném lên. Lập tức, tôi co giò lên” – nghệ sĩ Kim Tiểu Long nói.

Mới đây, chương trình Music Box đã lên sóng với sự tham gia của ba nghệ sĩ cải lương là Kim Tiểu Long, Ngọc Huyền và Hương Thủy.

Tại chương trình, nghệ sĩ Ngọc Huyền tỏ ra khá bồi hồi. Cô bày tỏ:

“Ngồi đây ngày hôm nay mà tôi nhớ chuyện ngày xưa quá. Hồi đó, mấy chị em vừa mới chập chững bước vào nghề, cực khổ lắm.

Kim Tiểu Long: Tôi quay xuống cười với khán giả, thế là bị đuổi luôn - Ảnh 1.

Mọi người cứ thấy Kim Tiểu Long, Hương Thủy, Ngọc Huyền hào nhoáng trên sân khấu vậy thôi chứ chúng tôi vất vả, khổ cực lắm.

Hương Thủy phải đi đóng phim với cát xê 10 ngàn đồng cho một vai quần chúng. Còn tôi phải đóng vai con chim trong vở Tấm Cám, phải đứng múa may làm nền cho người ta, rồi đóng vai tỳ nữ.

Rồi từ đó chúng tôi mới lò mò lên được vai chính, chứ không phải khơi khơi vào nghề mà nhảy lên được đào chính, kép chính đâu”.

Nghệ sĩ Hương Thủy nghe vậy liền nói thêm: “Đúng vậy, hồi mới vào nghề, tôi chỉ được đóng vai quần chúng, rồi vai cầm cờ chạy vèo qua sân khấu một cái rồi lãnh 10 ngàn. Mỗi lần diễn như thế, tôi phải cúp học để đi”.

Nghệ sĩ Kim Tiểu Long cũng chia sẻ: “Có như vậy thì chúng tôi ngồi đây mới có được cái nghề. Tổ nghiệp mới thương chúng tôi, cho chúng tôi được làm nghề, có bề dày kinh nghiệm để ca hát.

Kim Tiểu Long: Tôi quay xuống cười với khán giả, thế là bị đuổi luôn - Ảnh 3.

Tôi đây ngày xưa cũng khổ lắm. Lúc mới vào nghề tôi phải đi làm hậu đài, quân sỹ, dựng cảnh cho đoàn tỉnh.

Tôi còn nhớ một lần đóng vai quân sỹ trong một vở cải lương cổ trang. Tới đoạn quân sỹ chào nữ tướng, tôi diễn đúng theo hiệu lệnh, cầm gươm bước tới rõ uy nghi. Nhưng vừa ra sân khấu, tôi quay xuống cười với khán giả, thế là bị đuổi luôn.

Mọi người hỏi tôi sao tự nhiên ra sân khấu diễn lại cười với khán giả. Họ không biết tôi mắc cỡ nên phải cười.

Trong quá trình diễn sau này, tôi cũng gặp nhiều sự cố đáng nhớ. Có lần tôi diễn ở một đoàn cải lương, vào vai bác sĩ. Tôi đang diễn thì nhìn xuống dưới thấy có khán giả cầm que tre quẹt ngang sân khấu.

Tôi sợ quá, cứ tưởng người ta ghét mình nên cầm chổi hoặc pháo ném lên. Lập tức, tôi co giò lên, nhìn buồn cười vô cùng, mãi không hát được”.

Kim Tiểu Long: Tôi quay xuống cười với khán giả, thế là bị đuổi luôn - Ảnh 4.

Nghe Kim Tiểu Long nói vậy, Ngọc Huyền tiết lộ thêm một kỷ niệm của mình. Cô nói:

“Còn cả sự cố hát lộn lời nữa. Có một lần tôi đi hát ở đoàn tỉnh, hát tăng cường cùng anh Vũ Linh. Hôm đó, chúng tôi hát vở Lương Sơn Bá, Chúc Anh Đài.

Lúc diễn, người nhắc tuồng bên dưới không nhắc câu của tôi mà đem nhắc câu của anh Linh trong khi tôi không biết gì hết, nên cứ thế nhào vô hát. Đang hát thì anh Vũ Linh thấy thế mới hát: “Ủa, câu của tôi mà!”. Lúc đó tôi mới nhớ ra, ngượng quá.

Anh Vũ Linh còn bảo thêm: “Mai mốt học cái tuồng này đi. Tuồng này của tôi với Tài Linh nổi tiếng lắm, không học sao đi hát với người ta được”.