NSƯT Phi Điểu: ‘Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương’

“Không riêng gì tôi, ai trong hoàn cảnh này cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương. Nhưng giờ lớn tuổi rồi, tôi cũng không cần chi phí gì nhiều” – NSƯT Phi Điểu.

Trong những ngày TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội, nhiều cơ quan, tổ chức, sân khấu phải tạm thời đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Điều này gây trở ngại lớn không chỉ cho người dân trong việc mưu sinh và trang trải cuộc sống mà cả các nghệ sĩ. Là một người hoạt động tự do, NSƯT Phi Điểu cho biết bản thân bà cũng như bao người khác, đều bị ảnh hưởng do đại dịch.

Nghệ sĩ Phi Điểu cho biết hiện nay bà chỉ ở nhà và nghiêm chỉnh chấp hành Chỉ thị của nhà nước. Hằng ngày bà vẫn duy trì việc đọc sách, báo, tiểu thuyết, theo dõi tin tức để nắm bắt tình hiện tại.

“Dịch bệnh khiến cuộc sống đảo lộn, nên mọi  người thường có nhiều suy nghĩ băn khoăn. Nhưng tôi luôn cố gắng giữ cho mình năng lượng tích cực, dù không được đi làm và không thường xuyên gặp con cháu. Tôi cũng mong bà con mình đồng lòng, không ai có sai phạm đáng tiếc để thành phố sớm được kết thúc đợt giãn cách. Được vậy, là tôi thấy yên tâm”, nữ nghệ sĩ tâm sự.
NSƯT Phi Điểu: 'Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương'
NSƯT Phi Điểu chia sẻ nỗi lo lắng trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Với tình hình dịch chuyển biến phức tạp, nhiều người gặp khó khăn, nghệ sĩ Phi Điểu chia sẻ bản thân cũng bị ảnh hưởng trong thời gian này, nhưng mong muốn chia sẻ với những người khó khăn hơn.

“Không riêng gì tôi, ai trong hoàn cảnh này cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương. Nhưng giờ lớn tuổi rồi, tôi cũng không cần chi phí gì nhiều. Tôi ăn không bao nhiêu, nên có tiền, tôi cũng muốn chia sẻ với những ai đang gặp khó khăn. Thấy người ta khổ quá, mình cầm lòng không đặng. Nhiều tôi không đủ khả năng, nhưng chút ít tôi vẫn mong được san sẻ với mọi người, quan trọng là mình có tấm lòng.

Tôi không ngại chuyện gì đâu, không có cơm thì mình ăn cháo. Chỉ thương cho những gia đình đông con, những người lao động tự do mất việc trong mùa dịch. Thôi thì “lá lành đùm lá rách”, tôi muốn gửi đến họ chút động lực để vượt qua giai đoạn này. Còn về phần mình, tôi cũng không phải lo nghĩ gì nhiều về kinh tế. Chỉ mong có sức khỏe, được làm nghề, được cống hiến và được giúp đỡ mọi người xung quanh”, nữ nghệ sĩ bày tỏ.

Nghệ sĩ Phi Điểu chia sẻ bà cũng đang rất nhớ nghề khi phải tạm dừng hoạt động nghệ thuật trong khoảng thời gian này và hy vọng mọi chuyện sẽ ổn thỏa: “Tôi cũng hay ôn lại những kỷ niệm lúc tôi còn làm phát thanh ở Đài Tiếng nói Việt Nam, những ngày tháng hoạt động tại Đoàn Cải lương Nam Bộ,… Nhớ đợt dịch thứ 2, thứ 3, tôi vẫn còn đi làm, đi hội họp, dự lễ khánh thành Phòng truyền thống Nhà hát Trần Hữu Trang.

Đợt dịch này, tôi còn đi quay ở Đồng Tháp cho đến cận những ngày giãn cách. Nghĩ lại tôi vừa nhớ nhưng cũng vừa lo. Không biết tình hình này kéo dài đến bao giờ. Hy vọng rằng cuối năm nay, mọi chuyện được ổn thỏa, tôi được thực hiện nhiều dự án để thỏa lòng đam mê với nghề”.

NSƯT Phi Điểu: 'Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương'Có thời gian rảnh rỗi, nữ nghệ sĩ thường ôn lại những kỉ niệm để vơi bớt nỗi nhớ nghề.

Khi được hỏi về các kế hoạch sau khi hoàn thành đợt giãn cách, NSƯT Phi Điểu bật mí bà sẽ tham gia các buổi chụp ảnh áo dài, tiếp tục quay những cảnh phim đang còn dở dang và một số dự án phim ngắn, kịch ngắn để phục vụ khán giả. Do đó, bà luôn tận dụng những ngày nghỉ để chăm sóc sức khỏe, bảo đảm khi hết dịch sẽ quay trở lại ngay.

Ngoài ra, bà cũng gửi những lời nhắn nhủ đến các nghệ sĩ trẻ khi phải chứng kiến cảnh livestream chửi bới nhau. “Đôi lúc tôi cũng thấy bực mình bởi những tin tức vô bổ tràn lan, nhất là trong tình hình hiện tại, mọi người cần chung tay giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn hơn là đấu tố nhau trên mạng xã hội.

Tôi cũng mong các ban, ngành, đoàn thể kịp thời có biện pháp xử lý, ngăn chặn những vụ việc như thế xảy ra, nếu cấm luôn được thì quá tốt. Trong những lúc như thế này, cần lắm những lời động viên, chia sẻ, những tấm gương người tốt việc tốt để góp phần tạo động lực cho khán giả, cho người dân”, bà nhắn nhủ.

NSƯT Phi Điểu: 'Hai tháng rồi tôi chưa nhận được tiền lương'U90, bà vẫn hăng say thực hiện các công việc thiện nguyện. Làm nghệ thuật và giúp đỡ mọi người có lẽ là niềm vui lớn nhất của bà hiện nay.

NSƯT Phi Điểu tên thật Nguyễn Thị Phi, sinh năm 1933. Năm 1954, bà từ miền Nam tập kết ra Bắc, trở thành phát thanh viên giọng Nam bộ của Đài tiếng nói Việt Nam. Phi Điểu được phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú năm 1997.

Bà tham gia diễn xuất từ năm 2000, để lại dấu ấn trong các vai người phụ nữ tần tảo, chịu nhiều bất hạnh trong các phim: Blouse trắng, Thụy Khúc, Bên đường lá đỏ…

Ở tuổi 90 NSƯT Phi Điểu gần vẫn tự chạy xe đi đóng phim

NSƯT Phi Điểu tên thật là Nguyễn Thị Phi Phi. Bà sinh năm 1933 và được khán giả biết đến nhờ giọng đọc rất truyền cảm trên sóng phát thanh.

NSƯT Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn tự chạy xe đi đóng phim

Nhiều chuyên mục của nữ nghệ sĩ đã gây ấn tượng trong lòng các thế hệ thính giả như: kể chuyện cổ tích, kể chuyện đêm khuya. Sau này, nữ nghệ sĩ bén duyên với điện ảnh và có nhiều vai diễn ấn tượng.

NSƯT Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn tự chạy xe đi đóng phim
Ở tuổi 88, nghệ sĩ Phi Điểu vẫn giữ được sự lạc quan trong cuộc sống 

Tên thật của bà là Nguyễn Thị Phi Phi, nhưng vì nhiều lý do nên sau này, giấy tờ chỉ ghi Nguyễn Thị Phi. Ngay từ nhỏ, nữ nghệ sĩ đã tham gia cách mạng và trải qua nhiều vị trí, nhiệm vụ trước khi tập kết ra Bắc. Tại đây, bà lập gia đình cùng nhạc sĩ Phan Nhân.

Nữ nghệ sĩ chia sẻ khi tham gia chương trình Người kết nối (phát sóng trên HTV7): “Tôi và chồng gặp nhau trong một đoàn văn công. Cùng là bộ đội nên chúng tôi có nhiều thuận lợi, cùng chí hướng, cùng lý tưởng sống… từ đó nảy sinh tình cảm. Đám cưới được các đồng chí cùng cơ quan tổ chức giúp. Hôn lễ thì mọi người mặc đồ lính và chỉ có nước trà vối, kẹo, hạt dưa. Tôi vẫn nhớ căn nhà tổ chức đám cưới nằm sát một trại… hòm (cười hạnh phúc khi nhớ lại)”.

NSƯT Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn tự chạy xe đi đóng phim
Nhạc sĩ Phan Nhân qua đời. Hiện nay, NSƯT Phi Điển vẫn để trong phòng ngủ bức di ảnh và tâm sự hàng ngày cùng chồng

Chính cuộc hôn nhân định mệnh này đã “đưa đẩy” nghệ sĩ Phi Điểu trở thành phát thanh viên. Vì công việc, cả hai vợ chồng thường xuyên đi công tác liên miên. Thế nên, khi có con, bà và chồng quyết định phải có một người ở nhà (hoặc làm việc ngay Hà Nội) để tiện chăm sóc con nhỏ.

Cùng lúc đó, Đài Tiếng nói Việt Nam đang cần giọng đọc miền Nam. Nghệ sĩ Phi Điểu mừng quá, lập tức đăng ký thử giọng và bén duyên với nghề phát thanh viên đến tận lúc về hưu.

NSƯT Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn tự chạy xe đi đóng phim
Công việc phát thanh tuy bận rộn nhưng NSƯT Phi Điểu vẫn có thể chăm sóc con để chồng yên tâm công tác

Nghỉ hưu năm 1991, nghệ sĩ Phi Điểu bất ngờ bén duyên với nghề diễn xuất. Rất nhiều thế hệ diễn viên, nghệ sĩ ấn tượng với hình ảnh một bà cụ vẫn rắn rỏi, tự chạy xe máy đến phim trường. Thậm chí, bà còn dẻo dai hơn rất nhiều so với tuổi do thời niên thiếu hoạt động cách mạng di chuyển, vận động liên tục.

Các con, các cháu và nhiều người từng khuyên bà nên di chuyển bằng phương tiện công cộng cho đỡ nguy hiểm. Thế nhưng, bà đều không muốn vì “chạy xe ra ngoài thấy mình khỏe chứ ở nhà cảm giác tù túng”.

NSƯT Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn tự chạy xe đi đóng phim
Không quản tuổi tác, nữ nghệ sĩ vẫn chạy xe máy hàng ngày. Trong ảnh: Diễn viên Hồng Trang dắt xe lên nhà giúp khi cô đến gặp bà trong chương trình Người kết nối

Nghệ sĩ Phi Điểu từng bị tai nạn xe máy 2 lần. Trong đó, có một lần bị gãy xương tay nhưng bà vẫn một mình vào nhà thương băng bó rồi về nhà. Nữ nghệ sĩ cảm thấy chuyện đó tự lo được, không cần làm phiền người khác.

NSƯT Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn tự chạy xe đi đóng phim
Tham gia chương trình Người kết nối, nghệ sĩ Phi Điểu hạnh phúc khi thăm lại cơ quan, đồng nghiệp cũ

Suốt nhiều năm làm phát thanh viên, NSƯT Phi Điểu chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất: “Có lần chân tôi bị sưng vì viêm khớp cấp. Bị đau âm ỉ nhưng vẫn cố gắng đi làm hàng ngày.

Một hôm, tôi đau đến nỗi đi không được phải vào bệnh viện cấp cứu. Nằm viện hơn 20 ngày, có thư thính giả gửi đến hỏi vì sao cô Phi Điểu không đọc truyện đêm khuya nữa? Thậm chí, khán giả còn đề nghị nếu là vấn đề tài chính, họ có thể quyên góp phần nào để cô tiếp tục công việc”.

NSƯT Phi Điểu gần 90 tuổi vẫn tự chạy xe đi đóng phim
NSƯT Phi Điểu tâm nguyện, nếu có kiếp sau bà vẫn thích làm một phát thanh viên