NSƯT Thanh Kim Huệ: “Chị Lệ Thủy đã đi xe hơi còn tôi vẫn đang ngủ ké ngoài sân khấu, chưa có tương lai gì”

“Tôi cứ nghĩ là nghệ sĩ nổi tiếng thì phải cao ngạo, nhưng chị Lệ Thủy lại không hề như vậy” – NSƯT Thanh Kim Huệ cho biết.

Vừa qua, tại một buổi họp báo của NSND Lệ Thủy , NSƯT Thanh Kim Huệ đã có mặt và chia sẻ đôi điều về người đàn chị thân thiết của mình.

Chị Lệ Thủy đã đi xe hơi còn tôi vẫn đang ngủ ké ngoài sân khấu

Lần đầu tiên tôi gặp chị Lệ Thủy là ở bên đoàn Kim Chung. Lúc đó, tôi còn rất bé, mới 14 tuổi thôi và mới chỉ đi hát đào phụ, vai nhỏ, còn chị Lệ Thủy đã là đào chánh rồi. Tuy vậy, cứ mỗi lần được hát chung với chị Lệ Thủy là tôi vô cùng hạnh phúc.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Chị Lệ Thủy đã đi xe hơi còn tôi vẫn đang ngủ ké ngoài sân khấu, chưa có tương lai gì - Hình 1

NSƯT Thanh Kim Huệ

Tôi khi ấy chỉ là nghệ sĩ mới, chưa có tương lai gì hết. Chị Lệ Thủy đã đi xe hơi còn tôi vẫn đang ngủ ké ngoài sân khấu. Nhưng chị Lệ Thủy lại vô cùng ân cần với tôi.

Thậm chí, chị còn tự đi tìm tôi để nói chuyện. Tôi không ngờ tính cách chị Lệ Thủy lại chân thành, bình dị như vậy. Với một người nghệ sĩ nổi tiếng như chị, sự bình dị này là vô cùng hiếm có.

Tôi cứ nghĩ là nghệ sĩ nổi tiếng thì phải cao ngạo, khiến cho người ta nể sợ, nhưng chị Lệ Thủy lại không hề như vậy

Chị Lệ Thủy bình dân tới mức hay rủ tôi đi chợ, đi chơi, la cà quán xá. Hồi đó, tôi còn trẻ nên mắc bệnh ngôi sao .

Nhờ có chị mà tôi học được tính bình dị. Tôi cứ nghĩ là nghệ sĩ nổi tiếng thì phải cao ngạo nên cho người ta nể sợ, nhưng chị Lệ Thủy lại không hề như vậy. Chị bình dị hơn cả người bình thường.

Chị Lệ Thủy không bao giờ có tính ganh tị, sẵn sàng đóng vai phụ với tôi. Miễn sao giúp đỡ được đàn em là chị làm.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Chị Lệ Thủy đã đi xe hơi còn tôi vẫn đang ngủ ké ngoài sân khấu, chưa có tương lai gì - Hình 2

Thanh Kim Huệ lúc trẻ

Hồi nhỏ tôi chịu ảnh hưởng từ chị Lệ Thủy nhiều lắm, nên ca giống chị từng câu từng chữ. Lớn lên không hiểu sao tôi mới rẽ sang hướng khác. Tôi không ý thức gì cao lắm về chuyện này.

Chẳng qua lúc đó tôi đang thu được rất nhiều đĩa nên nghĩ phải phát huy theo hướng của mình, rồi dần dần không còn giống nữa.

Thời gian qua, chị em tôi bận việc nên ít khi gặp nhau, nhưng chỉ cần chị có việc cần đến tôi là lúc nào tôi cũng sẵn sàng.

Các bạn ca sĩ trẻ thiếu sự sáng tạo

Đặc trưng của cải lương là ca, phải ca hay thì mới là danh ca được. Các anh chị ngày xưa như chị Lệ Thủy chỉ cần cất tiếng ca lên thì dù nhắm mắt lại vẫn biết ai đang hát.

Khán giả chỉ cần nghe văng vắng tiếng hát từ xa vang lại là đủ biết đây là cô Mỹ Châu hay cô Lệ Thủy.

NSƯT Thanh Kim Huệ: Chị Lệ Thủy đã đi xe hơi còn tôi vẫn đang ngủ ké ngoài sân khấu, chưa có tương lai gì - Hình 3

NSND Lệ Thủy

Sau này, tôi thấy nhiều ca sĩ trẻ có chất giọng rất tốt, nhưng thiếu trau dồi về sự điêu luyện để tạo cái khác biệt cho mình. Các bạn ca sĩ trẻ thiếu sự sáng tạo nên khi ca người ta chỉ cảm thấy nghe rất hay, giọng tốt chứ không biết ai đang hát và phân biệt.

Với tôi, mỗi ca sĩ đều có một chất giọng riêng, không ai giống ai hết, nên nếu để khán giả không nhận ra mình hát là một sự thiếu hụt nặng nề.

Bất cứ bộ môn nghệ thuật nào cũng có sự thăng trầm của nó. Cách đây vài chục năm, Bolero rất chìm, chìm suốt gần 30 năm, tới giờ mới bật lên. Cải lương cũng vậy, đã thăng nhiều quá rồi thì giờ sẽ là lúc rơi vào nốt trầm.

Nhưng quan trọng là khán giả vẫn yêu mến những cá nhân nghệ sĩ, điển hình như chị Lệ Thủy. Tôi đã chứng kiến sau hàng bao nhiêu năm qua đi, khán giả vẫn yêu quý chị một cách đông đảo như ngày nào.

Theo Trí Thức Trẻ

NSND Lệ Thủy: Bị cháy nhà, mất hết gia tài và đẩy xuống hát vai phụ

“Chúng tôi cạnh tranh nhau từng chút một, nhưng cạnh tranh bằng năng lực, chứ không phải thù ghét rồi hãm hại nhau” – NSND Lệ Thủy chia sẻ.

Vừa qua, tại phần 6 chương trình Hồi ký Lệ Thủy, NSND Lệ Thủy (cây đại thụ trong làng cải lương Việt Nam) đã tiết lộ về những biến cố lớn từng xảy đến với cô trong giai đoạn đỉnh cao.

Mọi thứ đều cháy rụi, cả gia tài của nhà tôi đều không còn gì hết

Ở thời hoàng kim, tên tuổi tôi rất nổi tiếng trên làng đĩa nhựa, dù còn rất nhỏ tuổi. Thậm chí, tôi còn “láu cá” nghĩ ra trò đòi tăng giá cát xê, ai ngờ được hãng đĩa đồng ý luôn.

NSND Lệ Thủy: Bị cháy nhà, mất hết gia tài và đẩy xuống hát vai phụ - Hình 1

Tôi đi hát liên tục và được cả huy chương vàng giải Thanh Tâm năm mới 16 tuổi. Nói chung là tôi nổi tiếng khá sớm. Tôi cũng là người đầu tiên hát tân cổ giao duyên.

Tuy nhiên, sau đó thì biến cố lớn xảy ra. Tôi còn nhớ, sáng mùng 2 Tết năm 1968, tôi và đứa em lên nhà bạn chơi, tới chiều thì nhà tôi bị cháy, cháy đến tận tối, không còn gì hết.

Hai hôm sau tôi mới về nhà, thấy mọi thứ đều cháy rụi, cả gia tài của nhà tôi đều không còn gì hết. Toàn bộ son phấn, đồ diễn, gia tài đi hát của tôi cũng không còn gì.

Nhưng cũng may lúc đó tôi vừa kí hợp đồng đi hát trước Tết, nên trong người còn vài trăm đồng, mới đi mượn thêm tiền để xây lại nhà mới.

Sau đó suốt một năm liền, vì nhiều biến cố nên không có đoàn cải lương nào được hát trong thành phố. Tôi phải nghỉ quá lâu, suốt mấy tháng trời không được đi hát, nên buồn rầu, trống trơn.

NSND Lệ Thủy: Bị cháy nhà, mất hết gia tài và đẩy xuống hát vai phụ - Hình 2

NSND Lệ Thủy lên nhận giải Thanh Tâm năm 16 tuổi

Tôi nghĩ chắc phải giải nghệ rồi, nên mới tìm cách đi buôn bán. Nhưng rồi tôi cũng không đi buôn được.

Nằm khóc, ganh tị vì bị đẩy xuống hát vai phụ

Gần một năm sau, ông bầu mới quy tụ anh chị em nghệ sĩ chúng tôi lại để đi hát cho có đồng ra đồng vào. Chúng tôi chỉ được hát ban ngày, từ hai rưỡi chiều tới 6 giờ tối. Buổi tối, chúng tôi không được hát và cả thành phố cũng không có hoạt động gì.

Các đoàn ngày đó còn phải hát luân phiên nhau để được hát trong thành phố. Cứ nửa tháng một chúng tôi được hát trong Sài Gòn, sau đó phải ra các tỉnh vùng sâu để hát tại đình chùa.

Sau này, tôi được theo các đoàn đi ra miền Trung hát và cứ thế hát ngoài đó suốt gần hai năm trời. Tôi thấy lâu quá, mới đòi cho về lại thành phố hát, nếu không tôi sẽ nghỉ. Cuối cùng thì tôi cũng được về lại Sài Gòn.

Sau hai năm đi diễn ngoài miền Trung trở về, tôi mất hết tên tuổi trên làng băng đĩa nhựa, không còn ai kêu tôi đi thu nữa vì đã có Mỹ Châu rồi. Lúc đó, Mỹ Châu ca cải lương rất hay.

NSND Lệ Thủy: Bị cháy nhà, mất hết gia tài và đẩy xuống hát vai phụ - Hình 3

Tôi đến hãng đĩa Việt Hải để thu vở Lá trầu xanh, nhưng bị đẩy xuống vai phụ, còn Mỹ Châu được thu vai chính. Trong khi đó, bình thường tôi được vào vai chính.

Tôi buồn lắm, về nhà nằm khóc quá trời. Hồi đó tôi mới 21 tuổi, còn nhỏ lắm nên mới ganh tị với Mỹ Châu vì thấy Mỹ Châu được cưng chiều hơn tôi.

Tôi không biết làm thế nào, nhưng vẫn phải đi thu vì nếu không thu thì không ai biết tôi đã về Sài Gòn. Tôi kiên nhẫn lắm, chấp nhận đóng vai phụ để được khán giả biết tới, chứ không vì cái tự ái của mình mà bỏ không đóng.

Nhờ việc hát vai phụ mà tôi được mọi người chú ý đến và lấy lại được tên tuổi. Từ đó, tôi bắt đầu phấn đấu để được đóng vai chính trở lại. Tôi muốn được đóng vai chính, vì giá cát xê của đào nhì chỉ bằng một nửa của đào chính thôi, chênh lệch giữ lắm.

Ngày xưa, chúng tôi cạnh tranh nhau từng chút một, nhưng cạnh tranh bằng năng lực, chứ không phải thù ghét rồi hãm hại nhau.

Tóm lại, tôi bị hụt hẫng, mất đi danh tiếng trong 2 năm, nhưng chỉ mất 2 năm sau là tôi lấy lại được tên tuổi của mình.

Theo Trí Thức Trẻ