Phương Dung kể cuộc gặp khó quên với nhà thơ Nguyên Sa khiến bà ‘vỡ mộng’

‘Khi tôi gặp Nguyên Sa ngoài đời thì như bong bóng vỡ đầy tay. Thần tượng trong lòng tôi sụp đổ bởi ông không phải là người đẹp trai như tôi tưởng tượng’, danh ca Phương Dung nói.

Nữ danh ca tiết lộ nhà thơ Nguyên Sa là bà con bên ngoại của ông xã mình /// Ảnh: BTCNữ danh ca tiết lộ nhà thơ Nguyên Sa là bà con bên ngoại của ông xã mình

Thi sĩ Nguyên Sa tên thật là Trần Bích Lan, sinh tại Hà Nội. Ông là nhà thơ, nhà báo, và là một giáo sư triết học nổi tiếng. Thời gian du học ở Pháp, có nhiều buổi chia ly đã trở thành nguồn cảm hứng để Nguyên Sa viết thành các bài thơ nổi tiếng. Từ thập niên 70 trở đi, tên tuổi ông gây chú ý khi những bài thơ được nhiều nhạc sĩ như Phạm Duy, Phạm Đình Chương, Song Ngọc, Hoàng Thanh Tâm phổ nhạc. Trong đó, nổi bật nhất là các tình khúc của Ngô Thụy Miên như Áo lụa Hà Đông, Tuổi 13, Tình khúc tháng sáu, Paris có gì lạ không em?…

Xuất hiện trong Chân dung cuộc tình, danh ca Phương Dung kể một kỷ niệm với nhà thơ gốc Hà Nội: “Chồng của Phương Dung là bà con với bên ngoại của anh Nguyên Sa. Giới trẻ thập niên 60 tôn sùng thi sĩ, nhạc sĩ. Nhiều nữ sinh thời ấy thường chuyền tay nhau những bài thơ của Nguyên Sa. Tôi cũng như bao nữ sinh mơ mộng về thần tượng. Ngay từ cái tên đẹp Nguyên Sa và qua bài thơ Áo lụa Hà Đông, tôi tưởng tượng người thi sĩ ấy là một chàng trai phong nhã, đẹp trai, cao ráo nhưng đến khi tôi gặp ông ngoài đời thì như bong bóng vỡ đầy tay. Thần tượng trong lòng tôi sụp đổ bởi ông không phải là người đẹp trai như tôi tưởng tượng”.

Phương Dung kể cuộc gặp khó quên với nhà thơ Nguyên Sa khiến bà 'vỡ mộng' - ảnh 1

Mê mẩn Áo lụa Hà Đông, danh ca Phương Dung “kêu trời” khi lần đầu gặp thi sĩ Nguyên Sa ngoài đời

Nữ khách mời kể năm 1985, bà có cơ hội gặp Nguyên Sa: “Anh ấy biết tôi là bà con nên đến thăm tôi. Lần đầu gặp gỡ, trong lòng tôi đặt câu hỏi. Đây là nhà thơ Nguyên Sa sao trời?”. Bà khẳng định Nguyên Sa không giống như trong tưởng tượng, nhưng bà vẫn yêu áng thơ của ông. “Tôi không yêu anh như yêu người tình mà đó là tình yêu của fan với thần tượng. Lần gặp gỡ đó không làm thay đổi cảm nhận của Phương Dung với những bài thơ của Nguyên Sa. Anh là giáo sư triết học nhưng cách nói chuyện không khô khan mà nhẹ nhàng như những vần thơ. Lối nói chuyện làm cho nhiều người phụ nữ say nắng”, Phương Dung tiết lộ.

Biên tập Minh Đức cũng kể về nội dung trong cuốn hồi ký của Nguyên Sa. Trong đó, ông trải lòng cuộc hôn nhân với người vợ tên Nga, đặc biệt là về đám cưới nghèo khi ở Pháp. Ca khúc Paris có gì lạ không em (thơ Nguyên Sa, nhạc Ngô Thụy Miên) được viết thời điểm nhà thơ sang Pháp du học và gặp gỡ định mệnh của đời ông là bà Trịnh Thúy Nga. Năm 1956, hai ông bà về nước. Nguyên Sa mang “sông Seine, tháp Eiffel, những cặp tình nhân, giáo đường sương mù” viết lên những dòng thơ trong Paris có gì lạ không em.

Phương Dung kể cuộc gặp khó quên với nhà thơ Nguyên Sa khiến bà 'vỡ mộng' - ảnh 2

Hồng Hạnh thể hiện Tình khúc tháng sáu trong Chân dung cuộc tình

Trong chương trình, Trần Vũ thể hiện ca khúc Tháng sáu trời mưa (thơ Nguyên Sa, nhạc Hoàng Thanh Tâm). Nói về ca khúc nổi tiếng, biên tập Minh Đức cho biết bài thơ của Nguyên Sa được hai nhạc sĩ phổ nhạc. Ngô Thụy Miên có phổ nhạc bài này vào năm 1984. Sau đó, bản phổ của Hoàng Thanh Tâm ra đời năm 1987 mang tên Tháng sáu trời mưa với câu hát mở đầu nổi tiếng là “Tháng sáu trời mưa trời mưa không dứt. Trời không mưa anh cũng lạy trời mưa”. Nhiều khán giả lầm tưởng nhạc phẩm Tháng sáu trời mưa phổ thơ Nguyên Sa, nhạc Hoàng Thanh Tâm là sáng tác của Ngô Thụy Miên, hoặc xảy ra sự lẫn lộn tên tác giả giữa hai nhạc phẩm cùng tựa này.

“Hai ca khúc cùng mang âm hưởng lãng mạn của dòng nhạc xưa, đều được viết vào thập niên 80. Hai nhạc sĩ đều không biết bài này đã được người kia phổ nhạc, họ có chung cảm nhận về bài thơ, từ đó mỗi người có cách khác nhau để chọn lựa những câu thơ, chỉnh sửa thơ theo ý nhạc. Ngô Thụy Miên phổ Tháng sáu trời mưa đến 2 lần, phiên bản đầu không phổ biến. Sau đó, Tình khúc tháng sáu được thu âm và nổi tiếng hơn”, biên tập Minh Đức giải thích.

Vì sao Vũ Thành An dùng các con số đặt cho loạt bài ‘không tên’?

‘Khi đặt tên bằng các con số, bài hát vô tình khiến công chúng chú ý và yêu Vũ Thành An hơn. Bài ‘không tên’ nghe rất tò mò, không trùng với bất kỳ bài nhạc nào’, ca sĩ Nhật Hạ chia sẻ.

Ca sĩ Nhật Hạ chia sẻ về những sáng tác của nhạc sĩ Vũ Thành An /// Ảnh: BTC

Ca sĩ Nhật Hạ chia sẻ về những sáng tác của nhạc sĩ Vũ Thành An

Tập 1 Chân dung cuộc tình mùa 5 dự kiến lên sóng ngày 7.7 trên THVL1 với sự dẫn dắt của MC Quỳnh Hoa. Chương trình đưa khán giả bước vào không gian sâu lắng với những câu chuyện gắn liền với nhạc sĩ Vũ Thành An thông qua lời kể của ca sĩ Nhật Hạ và nhà báo Minh Đức.
Vũ Thành An sinh tại Hải Hậu (Nam Định). Năm 1954 ông cùng gia đình vào Nam và theo học nhạc sĩ Chung Quân cùng Ngô Thụy Miên, Đức Huy. Năm 1965, ông viết Tình khúc thứ nhất và nổi tiếng ngay từ sáng tác đầu tay đó. Những năm tiếp theo, nam nhạc sĩ viết nhiều bài không tên khác và lập gia đình vào năm 1969. Ông cùng với Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên, Từ Công Phụng, Lê Uyên Phương tạo thành lớp nhạc sĩ mới đầy tài năng của thị trường âm nhạc lúc bấy giờ.

Vì sao Vũ Thành An dùng các con số đặt cho loạt bài 'không tên'? - ảnh 1

Ca sĩ Nhật Hạ tiết lộ nam nhạc sĩ thời trai trẻ “đào hoa có tiếng trong làng nhạc”

Trong chương trình, Nhật Hạ tiết lộ cô nghe nhạc của Vũ Thành An từ lúc còn nhỏ, mãi đến năm 1981 mới gặp nhạc sĩ ngoài đời. Ông còn là bạn của nhạc sĩ Trần Quảng Nam, một người thân thiết với Nhật Hạ. “Anh An da trắng, cao ráo, đẹp trai nên có tiếng trong làng nhạc sĩ là người đào hoa. Tính cách anh hiền lành, dịu dàng, từ tốn và chân thành nên dễ quyến rũ, khiến các cô gái xiêu lòng. Những câu chuyện tôi biết, lẫn được kể lại, anh luôn mang cho người đối diện cảm giác dễ gần, dễ tin tưởng”, nữ khách mời thổ lộ.

Ca sĩ Nhật Hạ kể những bài không tên của Vũ Thành An mang nội dung gần với đời thực, đó là câu chuyện em đi lấy chồng, tôi nghèo khó, tình nhân chung tay xây dựng cuộc đời, hoặc sự đau lòng vì không giữ được người yêu… Cô chia sẻ: “Tiếp xúc mới thấy anh nói như thế nào thì viết như thế đấy. Anh trải đầy tâm trạng, nỗi niềm trong từng câu chữ, lời nhạc. Tôi hỏi vì sao anh ấy yêu nhiều thế, đau khổ vì nhiều người, anh ấy cười hiền lành bảo bản thân dễ rung động, dễ yêu nhưng lại không dễ quên. Anh ấy yêu rồi không thành nhưng không quên, tiếp tục để đó trong một ngăn trái tim và đi yêu người khác”.
Vì sao Vũ Thành An dùng các con số đặt cho loạt bài 'không tên'? - ảnh 2

Những ca khúc gắn liền với nhạc sĩ Vũ Thành An được tái hiện trên sân khấu Chân dung cuộc tình

Theo tiết lộ, nhạc sĩ Vũ Thành An đặt những con số cho các bài hát, vì chuyện tình của ông thường dang dở. Ông yêu say đắm những cô gái xinh đẹp, giàu có nhưng bản thân mặc cảm vì mình trắng tay. Chính điều đó khiến cả hai không đến được với nhau. Ca sĩ Nhật Hạ bộc bạch trong chương trình: “Nhạc sĩ Vũ Thành An cũng muốn đặt tên của những người con gái ấy làm tên bài hát nhưng sau đó anh nghĩ rằng không nên và quyết định đặt cho một loạt bài là “không tên”. Anh sợ làm phiền đến đời sống của người ta”.

Đồng thời, nữ khách mời nói thêm: “Nhưng khi đặt tên bằng các con số, bài hát vô tình khiến công chúng chú ý và yêu anh nhiều hơn. Bài “không tên” nghe rất tò mò, không trùng với bất kỳ bài nhạc nào”. Khi đọc những lời nhạc, biết được câu chuyện tình, Nhật Hạ cảm động vì sự thật thà, gần gũi của người nhạc sĩ. Đồng thời, cô cảm nhận được những nỗi buồn rất sâu của ông.

Bên cạnh những chia sẻ của khách mời Nhật Hạ, khán giả còn được lắng nghe những ca khúc gắn liền với tên tuổi Vũ Thành An như Đời đá vàng, Bài không tên cuối cùng… qua tiếng hát của Nguyễn Hồng Ân, Nam Cường, Ngọc Liên, Hồng Mơ….